Đã nộp hồ sơ ly hôn 4 tháng chưa thấy trả lời thì xử lý thế nào

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Đã nộp hồ sơ ly hôn 4 tháng chưa thấy trả lời thì xử lý thế nào

Chào anh, em muốn hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương, em đã nộp hồ sơ xin ly hôn tại tòa án nhân dân huyện Nhân Trạch, tuy nhiên tới nay đã hơn 4 tháng kể từ ngày em nộp hồ sơ và tạm ứng án phí nhưng phía tòa án vẫn không có liên hệ gì với em, lúc em nộp họ có dặn là cứ về chờ, nhưng lâu quá rồi nên em không biết liệu hồ sơ em có vấn đề gì không, và cũng không biết liệu họ có giải quyết cho em không hay là họ quên mất, kính mong luật sư hướng dẫn cho em cách giải quyết là giờ nên làm thế nào? Em có tìm hiểu thấy bảo chỉ mấy ngày là họ liên lạc vậy mà không thấy gì.


Luật sư Tư vấn Bộ luật Tố tụng Dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 05 tháng 09 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ khởi kiện ly hôn

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

3./ Luật sư tư vấn

Theo quy định của pháp luật, sau khi nhận được đơn ly hôn, trong 05 ngày làm việc thẩm phán xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho tòa án. Sau khi nguyên đơn nộp tạm ứng án phí, cơ quan chức năng sẽ phải thực hiện các công việc sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 195 Bộ luật Tố tụng Dân sự thì “Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí”, do đó, khi nguyên đơn đã nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai cho Tòa thì cũng có nghĩa là Thẩm phán đã thụ lý vụ án.

Sau khi nhận biên lai thu tiền tạm ứng án phí của nguyên đơn, trong thời hạn 03 ngày làm việc, tòa án phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn.

Về thời hạn giải quyết một vụ án về hôn nhân và gia đình. Thời hạn giải quyết này kể từ ngày thụ lý đơn đến khi đưa vụ án ra xét xử có thể kéo dài 04 tháng. Căn cứ Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự về thời hạn chuẩn bị xét xử:

1.Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a)Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án; …

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này. …” 

Theo đó, trong một vụ kiện ly hôn đơn phương, thời gian chuẩn bị xét xử có thể kéo dài lên tới 06 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Tuy nhiên, trong thời gian chuẩn bị xét xử, Thẩm phán phải tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải theo quy định.

Do đó, việc đã hơn 4 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ và tạm ứng án phí nhưng phía tòa án vẫn không có liên hệ gì không được coi là có hành vi vi phạm của Tòa. Còn về việc giải quyết trường hợp này, bạn có thể tự mình lên Tòa để hỏi về tiến trình giải quyết hồ sơ khởi kiện ly hôn của bạn để biết tiến trình giải quyết. Hoặc nếu không bạn có thể tiếp tục chờ đến hết thời hạn chuẩn bị xét xử trên, nếu hết thời hạn đó mà bạn không nhận được thông tin gì về việc tham gia phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến cá nhân, cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật

Như vậy, việc sau 04 tháng mà bạn chưa nhận được bất kỳ thông báo gì về việc giải quyết ly hôn không phải là căn cứ để chứng minh Tòa án làm sai thủ tục tố tụng, do đó, bạn có thể lên hỏi tiến trình của vụ án hoặc đợi hết thời hạn chuẩn bị xét xử để chắc chắn Tòa án làm sai quy định về thời hạn để có thể khiếu nại lên cơ quan, cá nhân có thẩm quyền yêu cầu giải quyết.

Với những tư vấn về câu hỏi Đã nộp hồ sơ ly hôn 4 tháng chưa thấy trả lời thì xử lý thế nào, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191