Đe dọa người khác bằng hành vi bốc mộ người nhà mà công an xã không giải quyết

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Xử lý hành vi bốc mộ như thế nào khi công an xã không giải quyết

Mọi người xử lý cho em: Công ty em đang làm có ông chủ người Trung Quốc, vừa rồi, bất ngờ ông sa thải rất nhiều nhân viên và công nhân mà không đền bù thỏa đáng cho người ta, bọn em đang kiện ra tòa, tòa đang thụ lý hồ sơ thì chúng nó chơi bẩn thuê bọn giang hồ khát tiền ngang nhiên bốc mộ ông bà người ta ngay giữa trưa. Gia đình em có ngoại già 80 tuổi, 1 mẹ và 1 con, ba em đã mất, mẹ em khi nhìn thấy gần như mất tỉnh táo đến bây giờ vẫn liên tục khóc, chúng nó bốc mộ ba em khi ba vẫn còn quần áo, lấy nên và để 1 phần trên mặt đường, mọi người giúp em cách xử lý được không. Công an họ không dám làm.


Luật sư Tư vấn Bộ luật Hình sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 15 tháng 09 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Tố cáo hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả

  • Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)
  • Luật Tố cáo năm 2011

3./ Luật sư tư vấn

Theo quy định của pháp luật thì không có cá nhân, cơ quan, tổ chức nào được hạn chế quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong tố tụng dân sự. Mà trong trường hợp trên, việc những tên giang hồ thực hiện hành vi “bốc mộ” là  ngăn cản những đương sự tiếp tục khởi kiện yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. Khi đó, các đương sự có quyền yêu cầu các cơ quan chức năng đứng ra xử lý những người có hành vi  này. Tuy nhiên, do việc này rất khó để các đương sự chứng minh nên bước đầu các đương sự chỉ yêu cầu giải quyết về hành vi “bốc mộ” của những người này là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tới quyền, lợi ích của những người liên quan.

Căn cứ vào Điều 319 Bộ luật Hình sự quy định về “Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”:

“1.Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a)Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

b)Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa;

c)Vì động cơ đê hèn;

d)Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.

Theo đó, hành vi của những người giang hồ đã bước đầu cấu thành tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Nên trong trường hợp này, bạn có thể khởi kiện hoặc tố cáo hành vi này cho cơ quan chức năng có thẩm quyền biết để họ tiến hành xử lý. Trong trường hợp khởi kiện thì bạn nộp đơn tại Tòa án còn trong trường hợp tố cáo hành vi vi phạm pháp luật thì bạn có thể nộp đơn tới cơ quan công an cấp xã. Trường hợp mặc dù nhận được đơn nhưng công an xã không xử lý theo quy định thì khi quá thời hạn giải quyết tố cáo hoặc khi quá căn cứ cho rằng việc giải quyết tố cáo không đúng pháp luật thì người tố cáo có quyền nộp đơn đến cơ quan công an cấp huyện. Trong trường hợp mặc dù hết thời hạn giải quyết nhưng vụ việc vẫn chưa được xử lý theo quy định thì người tố cáo có thể tiếp tục gửi đơn lên cơ quan công an cấp tỉnh yêu cầu giải quyết.

Thời hạn giải quyết tố cáo thông thường là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo. Trong trường hợp vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90  ngày theo quy định tại Điều 21 Luật Tố cáo. Còn thời hạn từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được đơn tố cáo đến khi quyết định thụ lý giải quyết tố cáo là 10 ngày (trong trường hợp đặc biệt thì có thể lên tới 15 ngày).

Như vậy, trong trường hợp của bạn, để giải quyết vụ việc trên khi công an xã không thực hiện việc xử lý theo quy định của pháp luật thì bạn có thể gửi yêu cầu lên cơ quan cấp trên trực tiếp của công an xã, tức là công an cấp huyện. Nếu vẫn không giải quyết được thì gửi lên cơ quan công an cấp tỉnh yêu cầu giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Với những tư vấn về câu hỏi Đe dọa người khác bằng hành vi bốc mộ người nhà mà công an xã không giải quyết, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191