Quầy bán hàng lưu động có cần xin giấy phép an toàn vệ sinh

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Quầy bán hàng lưu động có cần xin giấy phép an toàn vệ sinh

Tôi định thuê một diện tích sảnh rộng tại khu đô thị HH Linh đàm để kinh doanh bánh trung thu do gia đình tôi tự làm, như vậy tôi có cần phải làm giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm không, tôi chỉ dự định bán trong vòng 1 tháng thôi, tôi chưa đăng ký kinh doanh công ty hay hộ kinh doanh gì cả, chỉ là bày bán cho các hộ trong khu vực.


Luật sư Tư vấn Luật An toàn thực phẩm – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 05 tháng 09 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  • Luật An toàn thực phẩm năm 2010
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm

3./ Luật sư tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có thuê một diện tích sảnh tại khu đô thị HH Linh Đàm để kinh doanh bán bánh trung thu do gia đình tự làm và chỉ bán trong vòng 01 tháng. Như vậy việc, bán bánh trung thu của bạn là hình thức kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định. Theo đó, việc kinh doanh này của bạn không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Căn cứ Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP về Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm quy định như sau:

1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

c) Sơ chế nhỏ lẻ;

d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

g) Nhà hàng trong khách sạn;

h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

i) Kinh doanh thức ăn đường phố;

k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

2.Các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.”

Theo đó, việc mở sạp hàng kinh doanh bánh trung thu do gia đình tự làm trong vòng 1 tháng không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Tuy nhiên, việc kinh doanh này vẫn phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng như: Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm, Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vi chất dinh dưỡng dùng để chế biến thực phẩm,… theo quy định trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Như vậy, với chi tiết bạn đưa ra, bạn có thể bán bánh trung thu do mình tự làm mà không cần phải xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng bạn vẫn phải đảm bảo các điều kiện để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Với những tư vấn về câu hỏi Quầy bán hàng lưu động có cần xin giấy phép an toàn vệ sinh, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191