Bị người lạ tấn công lừa tiền qua mạng xã hội thì phải làm sao để truy tìm thông tin

Câu hỏi của khách hàng: Bị người lạ tấn công lừa tiền qua mạng xã hội thì phải làm sao để truy tìm thông tin

Em chào các anh chị ạ.
Em có chút vấn đề mong cả nhà tư vấn giúp em…
Em bị người lạ tấn công vào FB cá nhân và nhắn tin cho người thân vay tiền và lấy đi số tiền là 5 triệu đồng.
Giờ em chỉ có 1 số thông tin là tên và số tài khoản + nội dung gửi tiền của nó lại là 1 người khác nhận
Em muốn hỏi giờ em phải làm sao để truy tìm ra thông tin người nhận tiền ạ? Công an họ có hỗ trợ vấn đề này không, em cảm ơn anh chị!


Luật sư Tư vấn Bộ luật hình sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 08/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Trình báo tố giác người có hành vi lừa đảo trên facebook

Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017;

3./ Luật sư trả lời Bị người lạ tấn công lừa tiền qua mạng xã hội thì phải làm sao để truy tìm thông tin

Theo quy định của pháp luật thì khi phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật của chủ thể khác, công dân có quyền tố cáo với các chủ thể có thẩm quyền để được giải quyết. Trong trường hợp của bạn, khi có người lạ tấn công vào tài khoản facebook của bạn, sử dụng danh nghĩa của bạn để vay tiền người thân bạn, bạn có thể tố cáo với công an xã để yêu cầu giải quyết.

Căn cứ Điều 174 Bộ luật hình sự:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1.Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng …, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: …”

Theo như bạn trình bày thì, người lạ kia đã xâm nhập vào tài khoản facebook của bạn để sử dụng tài khoản này, tạo nhận định sai lầm cho những người thân của bạn rằng bạn đang có việc cần vay tiền của họ. Do vậy, họ đã gửi tiền cho người giả danh nghĩa của bạn. Số tiền mà người kia được những người thân của bạn “cho vay” là 5 triệu đồng.

Nói cách khác, người kia, đã bằng vào thủ đoạn gian dối để những người thân của bạn cho người đó vay tiền và người này đã chiếm đoạt số tiền đó. Trong trường hợp này, nếu người xâm nhập vào tài khoản của bạn để vay tiền và người được chuyển tiền là 2 người khác nhau thì có hai trường hợp xảy ra. Trường hợp 1, người nhận được tiền không biết về hành vi phạm tội của người kia, trường hợp này, người nhận tiền không phạm tội, người giả danh bạn để vay tiền phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trường hợp 2, người nhận tiền biết về hành vi “lừa đảo” của người kia, khi đó, hai người này là đồng phạm trong tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, khi bạn có căn cứ cho rằng người đó có hành vi vi phạm pháp luật thì bạn có quyền trình báo tố giác người đó về hành vi vi phạm pháp luật tới chủ thể có thẩm quyền theo quy định. Khi bạn không nắm được những thông tin cá nhân cụ thể như họ và tên, địa chỉ thường trú, tạm trú,… của người có hành vi vi phạm, bạn vẫn có quyền tố cáo người đó dựa trên những căn cứ mà bạn có. Việc điều tra thêm, xác minh tính chính xác của thông tin là trách nhiệm của phía nhà nước, mà cụ thể là chủ thể có thẩm quyền như công an xã, cơ quan điều tra,… Những chủ thể này sẽ bằng những biện pháp nghiệp cụ để truy tìm, xác minh danh tính của người có hành vi vi phạm.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, ngay cả khi bạn không biết được cụ thể người có hành vi vi phạm là ai, ở đâu bạn vẫn có thể làm đơn trình báo tố giác tội phạm gửi tới các chủ thể có thẩm quyền để những chủ thể đó tiến hành điều tra theo quy định.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191