Chia tài sản của ngoại có bắt buộc phải chia cho mẹ rồi mới tới cháu

Câu hỏi của khách hàng: Chia tài sản của ngoại có bắt buộc phải chia cho mẹ rồi mới tới con, cháu

Cho em hỏi: Ngoại em lúc mất để lại di chúc nhưng không chia theo mà thỏa thuận. Có viết giấy thỏa thuận chia là 4 phần. Hồ sơ đo đạc làm sổ đỏ từ xã lên huyện đều hợp lí khi đến tỉnh thì lại nói là không chia ngang vậy được. Phải chia cho mẹ em rồi mới cắt cho tụi em được. Vậy cho em hỏi như vậy là đúng hay sai và phải giải quyết thế nào ạ


Luật sư Tư vấn Bộ luật dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 02/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Định đoạt di sản được thừa kế

  • Bộ luật dân sự năm 2015

3./ Luật sư trả lời Chia tài sản của ngoại có bắt buộc phải chia cho mẹ rồi mới cho con

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Trong trường hợp di chúc có hình thức và nội dung hợp pháp, những người còn sống phải thực hiện theo di chúc. Bên cạnh đó, người thừa kế theo di chúc có quyền từ chối nhận di sản theo quy định. Nhưng điều này không có nghĩa là những người thừa kế có quyền chuyển nhượng luôn di sản của người chết để lại cho người khác.

Việc phân chia tài sản của mình cho ai sau khi chết là quyền của bà bạn, hoàn toàn dựa trên ý chí của bà. Người được hưởng di sản chỉ có quyền từ chối nhận di sản (việc từ chối phải được lập thành văn bản, thông báo cho người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản và được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản).

Việc thỏa thuận phân chia di sản chỉ được thực hiện trong phạm vi di sản mà người thừa kế nhận được theo nội dung của một di chúc hợp pháp.  Nói cách khác, nếu tất cả những người có quyền thừa kế mảnh đất trên theo di chúc đều đồng ý chia số di sản này cho bạn thì bạn mới được xác lập quyền sở hữu với mảnh đất. Trường hợp này, việc thỏa thuận phải được lập thành văn bản.

Nói cách khác, nếu bạn muốn xác lập quyền sở hữu với số di sản trên, trước hết bạn phải có văn bản phân chia quyền sử dụng đất này của tất cả những người lẽ ra sẽ được hưởng mảnh đất theo di chúc của bà bạn xác lập.

Tuy nhiên, nếu di chúc mà bạn lập không hợp pháp, di sản sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Khi đó, các bên không có quyền thỏa thuận phân chia di sản. Và để nhận được mảnh đất trên, cần xác lập quyền sở hữu của mẹ bạn với số di sản được thừa kế trước, sau đó chuyển nhượng cho bạn. Khi đó mẹ bạn mới có quyền sở hữu đối với số tài sản đó. Khi xác lập quyền sở hữu rồi thì mẹ bạn mới có thể chuyển nhượng lại cho bạn.

Như vậy, việc cơ quan cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trả lời: Phải chia cho mẹ em rồi mới cắt cho bạn là cơ quan đang hiểu chia thừa kế theo pháp luật, mẹ bạn là hàng thừa kế thứ nhất. Trong trường hợp của bạn phải xem bà cho ai hưởng thừa kế. Người thừa kế có quyền tặng, bán, chuyển nhượng tài sản thuộc quyền sở hữu, định đoạt của mình.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191