Chồng đang thực hiện nghĩa vụ quân sự thì có ly hôn được không?

Câu hỏi của khách hàng: Chồng đang thực hiện nghĩa vụ quân sự thì có ly hôn được không?

Em xin chào mọi người. Em có vấn đề rất mong nhận được sự tư vấn của các anh chị ạ
Chuyện là vợ chồng em cưới được 3 năm. Đã có được 1 đứa bé gái 2 tuổi. Tháng 10/2017 em cũng về ngoại giúp làm chút việc thì bên nhà chồng em kéo qua nhà bố mẹ đẻ em gây chuyện mà trong khi trước lúc em về thì mọi thứ vẫn bình thường.
Bên nhà chồng có ý không muốn em về bên đó nên lôi đủ thứ chuyện ra để nói. Vì thế nên em cũng khồn dám về bên đó. 2 mẹ con em ở bên bố mẹ đẻ. Trong khoảng thời gian đó bố mẹ chồng em qua giành lấy bé con( lúc đó mới 17 tháng chưa cai sữa ) mà không nói với em 1 lời nào. Bé con gào khóc nên em giành lại được bé.
Đến tháng 2/2018 chồng em đi nghĩa vụ quân sự mà không nói với em 1 lời nào.
Bây giờ con em đã hơn 2 tuổi và muốn cho cháu đi gửi nhưng mọi giấy tờ bên nhà chồng em đều giữ hết.
Em muốn làm đơn ly hôn để giải quyết thì tòa án có giải quyết khi chồng em đang thực hiện nghĩa vụ quân sự không ạ?


Luật sư Tư vấn Bộ luật tố tụng dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 29/10/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Quyền ly hôn khi chồng đang thực hiện nghĩa vụ quân sự

  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;
  • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

3./ Luật sư trả lời Chồng đang thực hiện nghĩa vụ quân sự thì có ly hôn được không?

Ly hôn khi một hoặc cả hai bên vợ chồng có nhu cầu là một trong những quyền của con người, quyền mưu cầu hạnh phúc. Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì việc một trong hai bên trong quan hệ hôn nhân đang thực hiện nghĩa vụ quân sự không phải là một lý do để Tòa án không giải quyết ly hôn.

Căn cứ Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1.Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2.Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3.Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo đó, trong trường hợp ly hôn đơn phương (tức theo yêu cầu của một bên trong quan hệ hôn nhân) chỉ người chồng bị hạn chế quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi người vợ trong tình trạng “đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”. Còn khi thuận tình ly hôn thì việc ly hôn không bị hạn chế.

Căn cứ Khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự:

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1.Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn. …

Căn cứ Khoản 2 Điều 29 Luật hôn nhân và gia đình:

Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

… 2.Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. …”

Thì việc giải quyết ly hôn là một trong những tranh chấp/ yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án. Căn cứ Điều 35, Điều 37Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự thì bạn cần nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Như vậy, chỉ cần bạn thực hiện việc yêu cầu theo đúng thủ tục quy định của pháp luật thì Tòa án vẫn sẽ giải quyết ly hôn cho bạn ngay cả khi chồng của bạn đang thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191