Công ty không trả lương và hoa hồng theo thỏa thuận thì có kiện được không

Câu hỏi của khách hàng: Công ty không trả lương và hoa hồng theo thỏa thuận thì có kiện được không

Vừa đây em có làm cho một công ty bất động sản . Hoa hồng của mỗi nền 12 triệu. Và mức lương cứng là 3 triệu. Sau khi xảy ra một vài xích mích với công ty . Vì bảo vệ quyền lợi của khách hàng . Tháng 1 Công ty không trả lương đầy đủ cho nhân viên . Em buộc miệng nhắn tin với một bạn trong công là công ty lừa đảo. Tháng 2 vì cam kết với khách hàng nhưng sau khi công ty nhận đủ hoa hồng lại phủi bỏ trách nhiệm. Không may tin nhắn đó bị đưa lên trên . Công ty cho đó là lí do và đuổi việc em và xù lương cả lương và hoa hồng em là: 25 triệu. Em có đủ điều kiện để kiện công ty không ạ . Công ty không có hợp đồng lao động. Và các khoản hoa hồng đều hứa bằng miệng và tin nhắn . Em rất bức xúc về công ty này . Mong mọi người giúp đỡ em ạ . Là một sinh viên mới ra trường đã bị lừa 25 triệu em rất oan ức . Công ty còn hút là sẽ thuê Giang hồ tìm em ạ! Cảm ơn mọi người đã đọc qua bài của em


Luật sư Tư vấn Bộ luật lao động – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 09/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Xử lý khi công ty không trả lương tháng cuối làm việc

  • Bộ luật lao động năm 2012
  • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

3./ Luật sư trả lời Công ty không trả lương và hoa hồng theo thỏa thuận thì có kiện được không

Hợp đồng lao động được hiểu là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Trong một hợp đồng lao động, nội dung về mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác là một trong những nội dung chủ yếu. Khi đã ký kết hợp đồng, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả lương theo đúng thỏa thuận này cho người lao động.

Căn cứ Khoản 1 Điều 32 Bộ luật tố tụng dân sự:

Điều 32. Những tranh chấp về lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1.Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động mà hòa giải thành nhưng các bên không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, hòa giải không thành hoặc không hòa giải trong thời hạn do pháp luật quy định, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a)Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b)Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c)Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d)Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, về bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về việc làm, về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động;

đ)Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. …

Theo đó, tranh chấp trên giữa bạn và bên sử dụng lao động không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải. Nên, khi nhận thấy quyền lợi của bạn bị ảnh hưởng, bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án để yêu cầu giải quyết.

Ngoài ra, về việc công ty không trả lương cho bạn. Về cơ bản, nếu hai bên không có thỏa thuận khác, khi người sử dụng lao động không tiếp tục thuê lao động nữa thì người này có nghĩa vụ phải thanh toán số tiền lương cho người lao động tính tới khi người này không thực hiện công việc nữa. Việc cắt lương của người sử dụng lao động là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, bạn cần xem xét, số tiền lương đó có phải được người sử dụng lao động trừ vào nghĩa vụ bồi thường của bạn hay không. Do, trong trường hợp bạn nhắn tin với nội dung công ty lừa đảo thì việc này rất có thể đã gây ảnh hưởng tới đánh giá của công ty (nhưng việc bồi thường này phải được công ty ghi nhận rõ ràng bằng văn bản cho bạn).

Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi nhận thấy hành vi của người sử dụng lao động đã gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có quyền khởi kiện công ty vì đã thực hiện hành vi đó tới Tòa án để yêu cầu giải quyết.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191