Đang du học bậc thạc sĩ tại nước ngoài có phải đi nghĩa vụ quân sự

Câu hỏi của khách hàng: Đang du học bậc thạc sĩ tại nước ngoài có phải đi nghĩa vụ quân sự

Chào luật sư. Hiện tại tôi đang du học nước ngoài bậc thạc sĩ ạ. Hôm nay tôi nghe gia đình nói nhận được giấy khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự ở Việt Nam. Lúc đi tôi đã làm đơn tạm vắng tại địa phương. Như vậy phường gửi giấy như vậy là đúng luật không ạ (tôi không còn ở Việt Nam)


Luật sư Tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 11/10/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề ……………..

……………

3./ Luật sư trả lời  Đang du học bậc thạc sĩ tại nước ngoài có phải đi nghĩa vụ quân sự

Nhập ngũ là việc công dân vào phục vụ có thời hạn trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển. Đây cũng là một trong những nghĩa vụ mà công dân phải thực hiện trong một độ tuổi nhất định theo pháp luật quy định. Trong trường hợp công dân Việt Nam đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đi học thạc sĩ ở nước ngoài, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định như sau:

Căn cứ Điều 14 Luật Nghĩa vụ quân sự:

“Điều 41.Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1.Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a)Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b)Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c)Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d)Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ)Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e)Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g)Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2.Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a)Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b)Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c)Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d)Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ)Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3.Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4.Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.”

Theo quy định trên thì việc bạn  là công dân Việt Nam đi học thạc sĩ ở nước ngoài không phải là một trong những trường hợp để bạn được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ . Tuy nhiên, trường hợp này phải đảm bảo, thời điểm gọi nhập ngũ là thời điểm bạn chưa đủ 28 tuổi, do theo quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự thì “công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi”.

Như vậy, việc bạn đi du học thạc sĩ ở nước ngoài mà gia đình của bạn vẫn nhận được giấy khám sơ tuyển là đúng theo quy định của pháp luật do bạn không thuộc trong trường hợp tạm hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự theo pháp luật hiện hành.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191