Khi nào cấu thành tội hiếp dâm, bị vu khống có kiện ngược lại được không

Câu hỏi của khách hàng: Khi nào cấu thành tội hiếp dâm, bị vu khống có kiện ngược lại được không

Em và 1 cô gái được quen biết nhau qua zalo. Rồi cả 2 nhắn tin nói chuyện với nhau, thì cả 2 đều dùng những lời yêu thương nói với nhau. Hôm nay cô gái nhắn với em rằng cô ấy mệt và muốn bệnh. Dựa trên sự thân thiết khi nói chuyện với nhau em có ý là mời cô ấy qua phòng trọ của em để em chăm sóc, nấu cháo cho ăn và mua thuốc cho uống. Và cô ấy đã đồng ý chứ em không hề ép buộc. Khi đã qua phòng của em thì em đã nấu cháo cho cô ấy ăn, cho cô ấy uống thuốc. Sau vài giờ nằm nói chuyện với nhau thì cả 2 đều đùa giỡn với nhau, trong lúc đùa giỡn em có hơi mạnh tay làm cô ấy đau, nhưng không gây thương tích gì cả. Và rồi cô ấy giận và đi về. Sau đó khi đã về cô ấy nhắn tin cho em rằng là em phải đưa cô ấy 20 triệu nếu không sẽ báo công an tội hiếp dâm. Nhưng thực tế em chưa hề giao cấu. Và cả 2 điều đã trên 18 tuổi. Cô ấy cũng tình nguyện đến phòng em mà không phải em ép buộc. Em và cô ấy có thể nói là có tình cảm với nhau qua lời nói. Và hơn nữa chỉ là lời nói 1 phía từ cô ấy và cô ấy còn nhờ anh trai gì đó nhắn tin chửi em và hăm dọa em đủ các kiểu. Thế thì cô ấy có vu khống cho em được không? Và em có quyền kiện ngược lại vì em đang bị vu khống và hù dọa đánh quá đáng. Em xin khẳng định em chưa làm gì cô ấy cả. Em xin cảm ơn. Xin mọi người cho em ý kiến ạ.


Luật sư Tư vấn Bộ luật hình sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 01/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Xử lý khi bị người khác vu khống

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

3./ Luật sư trả lời Khi nào cấu thành tội hiếp dâm, bị vu khống có kiện ngược lại được không

Cấu thành tội phạm được hiểu là tổng thể các dấu hiệu pháp lý đặc trưng của tội phạm cụ thể được quy định trong luật hình sự. Một hành vi sẽ chỉ bị coi là tội phạm nếu được Bộ luật hình sự có hiệu lực tại thời điểm thực hiện hành vi vi phạm quy định. Trong trường hợp, một chủ thể tố cáo bạn về “tội hiếp dâm”, việc xử lý được thực hiện tuân theo các quy định của pháp luật.

Trước hết, về việc người bạn gái kia tố cáo bạn về tội hiếp dâm. Xét về mặt pháp lý, người này có thể làm đơn tố cáo tới cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết. Nhưng, việc xác định bạn có phạm tội này hay không thì phụ thuộc vào những chứng cứ mà cơ quan chức năng tìm ra được. Nói cách khác, nếu người bạn gái kia có gửi đơn, cơ quan công an tiếp nhận giải quyết có trách nhiệm điều tra sơ bộ để xem xét sự việc này có thật không, và nếu có thật thì người thực hiện hành vi đó có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không. Việc này không phụ thuộc vào những gì mà bên kia cáo buộc.

Cơ quan công an sẽ hẹn bạn lên để làm việc, tường trình sự việc. Việc này chỉ là bạn đang hợp tác với cơ quan công an để họ tìm ra sự thật khách quan, không phải là bạn phạm tội.

Theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự:

“Điều 141. Tội hiếp dâm

1.Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. …”

Từ những thông tin bạn đưa ra thì những hành vi đó không thể cấu thành tội hiếp dâm vì hai bạn không hề có ý định quan hệ tình dục; bạn nữ cũng không ở trạng thái không thể tự vệ được; bạn cũng không dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hay dùng thủ đoạn để giao cấu với đối phương.

Bạn sẽ chỉ phạm tội này khi cơ quan chức năng chứng minh được bạn có hành vi nào đó sai quy định để cô gái kia phải thực hiện hành vi giao cấu với bạn khi người này không muốn. Việc này không chịu ảnh hưởng bởi việc giữa hai bạn có thực sự xảy ra hành vi giao cấu hay không. Việc chưa thực hiện chỉ là một tình tiết giảm nhẹ nếu bạn thực sự phạm tội.

Về việc bạn có thể tố cáo lại bạn gái kia với tội danh vu khống hay không, căn cứ Điều 156 Bộ luật hình sự:

“Điều 156. Tội vu khống

1.Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a)Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b)Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền. …

3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a)Vì động cơ đê hèn; …

4.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Ngoài ra, việc bạn gái trên vu khống bạn là nhằm tống tiền còn là một tình tiết coi là “phạm tội vì động cơ đê hèn”, người này có thể bị phạt tù từ 03-07 năm. Bạn có thể đến cơ quan công an để trình bày sự việc (yêu cầu công an ghi biên bản) hoặc viết đơn tố cáo đối tượng để cơ quan điều tra làm rõ, xử lý đối tượng và đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn, không để các đối tượng có ý đồ xấu bôi nhọ danh dự của mình.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, dựa trên những thông tin bạn cung cấp, bạn không phạm tội hiếp dâm, việc bên kia tố cáo bạn là sai. Bạn có quyền tố cáo họ về hành vi vu khống theo quy định của pháp luật để yêu cầu giải quyết.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191