Không biết thông tin của mẹ thì cần làm gì để khai làm visa

Câu hỏi của khách hàng: Không biết thông tin của mẹ thì cần làm gì để khai làm visa

Tôi rất chân thành cảm ơn luật sư đã dành thời gian quý báo để tư vấn vô cùng nhanh chóng. Thật sự tôi rất vui mừng vì nhận được thư giải đáp rất chi tiết, cụ thể về trường hợp của tôi.

Trong việc sử dụng nội dung bản cam đoan v/v người này không phải mẹ đẻ cần tránh những hậu quả về sau thì tôi không biết có thể phát sinh những gì, nhưng cha mẹ tôi không có tài sản và sẽ không phát sinh tranh chấp gì. Mục đích tôi muốn điều chỉnh thông tin hộ tịch vì tôi đang có dự định xin visa du lịch Úc/Canada/Mỹ (hoặc có thể là visa theo diện kết hôn với người nước ngoài). Tôi tự đọc thông tin trên mạng và không biết phải làm sao để hợp pháp hóa giấy tờ có liên quan đến mẹ tôi.

Luật sư có thể vui lòng tư vấn giúp tôi nên:

– Xóa tên mẹ trên khai sinh

– Hay báo mất tích (mẹ tôi không có giấy tờ nào chứng minh quốc tịch Việt nam)

– Hay nên làm đơn gì đó đề nghị xác nhận của cơ quan chức năng là: mẹ tôi đã từng sinh sống ở địa phương (và hiện nay không còn nữa)… để tôi có thể điền thông tin thân nhân hợp lệ khi nộp giấy tờ vào lãnh sự quán xét visa.

Chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm của luật sư. Chúc luật sư nhiều sức khỏe và thành công!


Luật sư Tư vấn Bộ luật tố tụng dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 14/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

3./ Luật sư trả lời Không biết thông tin của mẹ thì cần làm gì để khai làm visa

Trong trường hợp mẹ của chị bỏ đi nhiều năm không có tin tức và hiện tại chị cũng không nắm bắt được thông tin của người này nhưng muốn làm thủ tục xét visa để đi du lịch nước ngoài. Chị nên làm thủ tục để Tòa án tuyên bố mẹ chị mất tích. Trong trường hợp cần thiết có thể làm thủ tục để Tòa án yêu cầu mẹ chị đã chết. Bởi,

-Trong trường hợp này, thông tin về “mẹ” được ghi trên Giấy khai sinh của chị hoàn toàn là đúng. Người đó đúng là mẹ của chị nên việc xóa tên sẽ rất khó khăn. Ngoài ra, những người anh chị em ruột còn lại của chị cũng cần làm thủ tục xóa tên trên Giấy khai sinh của chính họ. Nói cách khác, dù có xóa được tên mẹ trên Giấy khai sinh thì cũng sẽ phải làm riêng đối với từng người. Ngoài ra, nếu chị thực hiện xong thủ tục xóa tên mẹ trên Giấy khai sinh thì về mặt pháp lý, người đó không phải là mẹ của chị nữa, nên khi có các quyền lợi khác phát sinh giữa người này và con của mình thì chị sẽ không được hưởng quyền lợi hợp pháp của mình. Do hai bên không còn liên lạc nên chị cũng không thể chắc chắn được hiện giờ và tương lai mẹ của chị có tài sản hoặc những quyền lợi có thể để thừa kế nào không. Vậy nên, để tránh những bất lợi sau này, chị không nên làm thủ tục xóa tên.

-Còn trong trường hợp chị làm thủ tục tuyên bố mẹ của chị mất tích thì khi có tuyên bố của Tòa án, những người còn lại cũng có thể sử dụng tuyên bố đó mà không cần phải làm lại thủ tục này. Nếu sau này người này có xuất hiện hoặc để lại di sản thừa kế,… thì chị cũng là một người có quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tục để yêu cầu tuyên bố một người mất tích được quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

+Căn cứ Khoản 3 Điều 27 Bộ luật tố tụng dân sự:

Điều 27. Những yêu cầu về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

… 3.Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích. …

Theo đó, việc giải quyết yêu cầu này thuộc về Tòa án. Căn cứ vào điểm b Khoản 1 Điều 36 và điểm b Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu của chị là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi được cho là nơi cư trú cuối cùng của mẹ chị trước khi mất tích.

Tuy nhiên, để yêu cầu được Tòa án thụ lý thì chị cần có giấy tờ chứng minh nơi cư trú cuối cùng của mẹ chị đúng là thuộc phạm vi quản lý của huyện đó. Chị có thể xin Ủy ban nhân dân xã xác nhận về việc mẹ chị đã ở đây trước khi mất tích để dùng xác nhận này làm cơ sở yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu tuyên bố mẹ chị mất tích.

-Hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người mất tích gồm:

+Đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích theo quy định;

+Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của bạn (để chứng minh bạn là con của người bị yêu cầu tuyên bố mất tích) và những người thừa kế khác.

+Kê khai đầy đủ những người thừa kế theo pháp luật của người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Nếu có người thừa kế trên chết thì kê khai tiếp những người thừa kế theo pháp luật của người này.

+Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân (Căn cước công dân hoặc hộ chiếu) của các đương sự (ở đây là bố của chị, chị và các anh, chị,em ruột của chị) cùng Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của những người này.

+Và tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm (có thể là xác nhận của Ủy ban nhân dân xã); trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

Căn cứ Điều 388 Bộ luật tố tụng dân sự thì trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Thời hạn thông báo tìm kiếm là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

Sau 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo trên thì Tòa án sẽ mở phiên họp xét đơn yêu cầu và sẽ ra quyết định tuyên bố một người mất tích.

Như vậy, trong trường hợp của chị, chị có thể đề nghị Ủy ban nhân dân xác nhận việc mẹ của chị đã bỏ đi và từ đó không có tin tức để làm căn cứ yêu cầu Tòa án tuyên bố mẹ của chị mất tích theo quy định. Sau khi có quyết định của Tòa án về việc tuyên bố mẹ của chị mất tích thì việc khai thông tin về nơi thường trú, tạm trú,… (những yếu tố có thể thay đổi trong quá trình sống) sẽ không cần. Nếu bên kia vẫn bắt buộc khai thì chị có thể làm đơn trình bày lý do mình không cung cấp được những thông tin đó và gửi kèm bản sao có công chứng Quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191