Một mình ra Tòa thì Tòa án có giải quyết cho ly hôn đơn phương không

Câu hỏi của khách hàng: Một mình ra Tòa thì Tòa án có giải quyết cho ly hôn đơn phương không

Dạ xin chào luật sư ạ. Luật sư cho tôi hỏi là vợ chồng tôi chia tay 6 năm rồi không ai liên lạc với ai nữa. Có 1 bé trai 7 tuổi. Và tôi đã nuôi con từ đó đến nay chồng tôi không trợ giúp gì hết. Và chồng tôi cũng không liên lạc gì và hỏi thăm đến con cái. Bây giờ tôi muốn ly dị đơn phương mà không liên lạc được với chồng thì một mình tôi tòa có giải quyết cho ly dị đơn phương không ạ. Vì gia đình chồng bố mẹ thì mất hết. Bây giờ tôi không liên lạc được với chồng tôi. Thì bây giờ phải làm thế nào để ly dị đơn phương được ạ. Mong hội luật sư chỉ dẫn cho tôi với ạ. Tôi xin cảm ơn ạ


Luật sư Tư vấn Bộ luật tố tụng dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 06/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Ly hôn khi không liên lạc được với bên còn lại

  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

3./ Luật sư trả lời Một mình ra Tòa thì Tòa án có giải quyết cho ly hôn đơn phương không

Ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Một trong hai hoặc cả hai bên vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật.Khi không có sự đồng ý của bên còn lại,vợ/chồng của người đó có thể yêu cầu Tòa án giải quyết khởi kiện ly hôn (ly hôn đơn phương) theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình:

“Điều 51.Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1.Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. …”

Dựa vào quy định trên, khi một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án ly hôn đơn phương thì Tòa án vẫn sẽ giải quyết cho ly hôn đơn phương theo quy định. Tuy nhiên, bạn phải có đưa ra được căn cứ về việc bạn không thể xác định được nơi hiện tại người chồng đang cư trú để chứng minh Tòa án nơi chồng bạn đăng ký thường trú là Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Bạn có thể làm đơn khởi kiện ly hôn, trong đơn có ghi rõ chi tiết bạn không thể liên lạc, xác định được địa chỉ hiện tại của bị đơn.

Ngoài ra, nếu bạn không thể chứng minh được theo yêu cầu của Tòa bạn có thể làm thủ tục để tuyên chồng bạn mất tích. Tuy nhiên, khi áp dụng cách thức này, thời gian sẽ bị kéo dài lên rất nhiều.

Khi Tòa án đã chấp nhận giải quyết vụ án của bạn (thụ lý vụ án) thì theo pháp luật về tố tụng dân sự, Tòa án vẫn sẽ thụ lý đơn và giải quyết theo thủ tục vắng mặt khi chồng bạn không tham gia hòa giải.

Theo quy định tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự:

Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1.Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2.Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

… b)Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ; …”

Theo đó, khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà chồng của bạn không có mặt tại phiên tòa thì Tòa án sẽ xét xử vắng mặt chồng của bạn.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt theo quy định của pháp luật khi chồng bạn được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn không có mặt tại phiên tòa. Nói cách khác, việc hiện giờ bạn không liên lạc được với chồng không ảnh hưởng tới quyền ly hôn của bạn khi bạn có nhu cầu.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191