Mượn xe rồi mang đi cầm giờ khởi kiện được không

Câu hỏi của khách hàng: Mượn xe rồi mang đi cầm giờ khởi kiện được không

Các bạn cho mình hỏi? Về lạm dụng chiếm đoạt tài sản…
Dạ chào các luật sư, em có cho đứa phục vụ làm chung mượn xe đi công việc, nhưng nó lấy cầm luôn! Nó có nhắn tin nói em nó cầm xe và nói cho nó mấy bữa về quê lấy tiền chuộc… Nhưng nó về hơn 1 tuần rồi vẫn không liên lạc và khoá máy… Xe nó cầm cả giấy tờ xe, lúc trước em mua lại xe này do biển số tỉnh nên em không sang tên chỉ làm giấy tờ tay. Vậy cho em hỏi em khởi kiện người đó được không ạ.


Luật sư Tư vấn Bộ luật hình sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 01/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Điều kiện để được tố cáo người khác

Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017

3./ Luật sư trả lời Mượn xe mang đi cầm giờ khởi kiện được không

Chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi cố ý chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản đang thuộc quản lý của người khác vào phạm vi sở hữu của mình. Người có hành vi này sẽ bị xử lý tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi, nhưng chắc chắc là người này có thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trường hợp bạn đưa ra, đồng nghiệp của bạn đã lợi dụng sự tin tưởng của bạn để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản bằng cách gian dối rồi bỏ trốn.

Việc bạn chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ cho chiếc xe đó không làm vô hiệu quyền sở hữu tài sản này của bạn. Nói cách khác, chiếc xe vẫn là tài sản của bạn, bạn có thể chứng minh qua hợp đồng mua bán giữa bạn và bên chủ cũ của xe.

Theo Điều 175 Bộ luật hình sự:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

1.Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a)Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b)Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

c)Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; ...

Do theo những thông tin bạn cung cấp thì người này nhận được tài sản qua một hợp đồng dân sự, sau khi đem xe của bạn đi cầm, người này có thông báo cho bạn và thỏa thuận sẽ trả lại số tiền đó để bạn chuộc xe, bạn có đồng ý. Nhưng, sau đó người này lại có những hành vi trốn tránh trách nhiệm, khóa máy, không liên lạc lại với bạn,…

Theo đó, nếu giá trị của chiếc xe của bạn từ 4.000.000 đồng trở lên, hoặc người đồng nghiệp kia của bạn đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một số tội xâm phạm quyền sở hữu theo quy định, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc chiếc xe này là phương tiện kiếm sống chính của bạn thì người này sẽ bị xử lý theo pháp luật hình sự. Nếu không rơi vào các trường hợp trên, người đồng nghiệp của bạn sẽ chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Theo đó, bạn có quyền tố giác đối tượng trên với cơ quan công an. Trong đơn tố cáo, bạn trình bày rõ thời gian, địa điểm giao xe cũng như thời gian đối tượng liên lạc lại, những lần đối tượng gian dối. Giữ lại những bằng chứng chứng minh là đối tượng đã mượn xe của bạn, nếu có nhân chứng chứng kiến sự việc thì càng tốt. Cố gắng cung cấp cho cơ quan điều tra thông tin cá nhân và địa chỉ của kẻ phạm tội để họ có thể nhanh chóng thu thập chứng cứ tiến hành truy tố trách nhiệm hình sự và đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện để đòi lại tài sản hoặc tố cáo người này về hành vi chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, việc quyết định người này có phạm tội hay không và xử phạt như thế nào phụ thuộc vào kết quả điều tra, nhận định của các chủ thể có thẩm quyền.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191