Nhà trường không giải quyết việc kế toán tiêu cực tiền vùng đặc biệt khó khăn của giáo viên thì xử lý thế nào?

Câu hỏi của khách hàng: Nhà trường không giải quyết việc kế toán tiêu cực tiền vùng đặc biệt khó khăn của giáo viên thì xử lý thế nào?

Tôi là một giáo viên tôi xin hỏi luật sư? Trường tôi kế toán đã tiêu cực ăn số tiền truy lãnh vùng đặc biệt khó khăn của giáo viên là trên 20 triệu mà hiệu trưởng luôn bao che, đã 3 lần hiệu trưởng điều hành cuộc họp nhưng không giải quyết gì được kế toán. Tập thể chúng tôi có đưa đơn yêu cầu đến phòng giáo dục nhờ can thiệp giải quyết nhưng phòng giáo dục không xuống giải quyết mà xuống bầu tín nhiệm một người cán bộ quản lí trường từ một phó hiệu trưởng qua trường khác làm hiệu trưởng vậy có đúng không? Trong khi sự việc chưa làm sáng tỏ? Trong khi đó xảy ra sự tiêu cực của kế toán cán bộ quản lí này chưa một lời nào bênh vực quyền lợi cho giáo viên. Vậy người này có tiếp tục làm một quản lí nữa hay không? Nhờ luật sư tư vấn giúp giùm. Chân thành cảm ơn!


Luật sư Tư vấn Bộ luật hình sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 02/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Xử lý khi phát hiện tiêu cực của kế toán trường

  • Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017
  • Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT ban hành điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học

3./ Luật sư trả lời Nhà trường không giải quyết việc kế toán tiêu cực tiền vùng đặc biệt khó khăn của giáo viên thì xử lý thế nào?

Theo thông tin bạn cung cấp, kế toán của trường bạn đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để chiếm đoạt tài sản: 20 triệu đồng tiền truy lãnh vùng đặc biệt khó khăn của giáo viên. Thầy cô trong trường đã yêu cầu hiệu trưởng giải quyết nhưng hiệu trưởng không giải quyết nên tập thể giáo viên đã có đơn yêu cầu đến phòng giáo dục yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên phòng giáo dục không giải quyết. Bạn có thể xử lý bằng cách sau:

Về người kế toán có hành vi tiêu cực, tập thể giáo viên trong trường nên làm đơn tố cáo về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản để cơ quan công an để chủ thể có thẩm quyền áp dụng các biện pháp xử lý, truy cứu trách nhiệm theo quy định. Vì kế toán trường đã có hành vi biển thủ tiền truy lãnh vùng đặc biệt khó khăn của giáo viên, số tiền lên tới 20 triệu đồng với lỗi cố ý. Nên, người này có thể bị xử lý hình sự về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Căn cứ Điều 355 Bộ luật hình sự:

“Điều 355.Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản

1.Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng … thì bị phạt tù từ 01 năm đến 06 năm: …

2.Phạm tội thuộc một trong các trương hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 năm đến 13 năm:

… e)Chiếm đoạt tiền, tài sản dùng vào mục đích xóa đói, giảm nghèo; tiền, phụ cấp, trợ cấp, ưu đãi đối với người có công với cách mạng; các loại quỹ dự phòng hoặc các loại tiền, tài sản trợ cấp, quyên góp cho những vùng bị thiên tai, dịch bệnh hoặc các vùng kinh tế đặc biệt khó khăn. …

Về việc bổ nhiệm, luân chuyển công tác quản lý nhà trường sang trường khác làm hiệu trưởng phải đúng trình tự thủ tục do pháp luật quy định. Căn cứ Điều 18 Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT:

“Điều 18.Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng

… 2.Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng phải có các tiêu chuẩn sau:

a)Về trình độ đào tạo và thời gian công tác: phải đạt trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo theo quy định của Luật Giáo dục đối với cấp học, đạt trình độ chuẩn được đào tạo ở cấp học cao nhất đối với trường phổ thông có nhiều cấp học và đã dạy học ít nhất 5 năm (hoặc 4 năm đối với miền núi, hải đảo, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn) ở cấp học đó;

b)Hiệu trưởng phải đạt tiêu chuẩn quy định tại Chuẩn hiệu trưởng trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. Phó Hiệu trưởng phải đạt mức cao của chuẩn nghề nghiệp giáo viên cấp học tương ứng và đủ năng lực đảm nhiệm các nhiệm vụ do Hiệu trưởng phân công. …”

Nếu xét thấy việc bổ nhiệm không công tâm, người được bổ nhiệm đang liên quan tới vụ việc vi phạm pháp luật trên của nhà trường thì tập thể giáo viên có thể làm đơn đề nghị xem xét việc bổ nhiệm tới chủ thể có thẩm quyền bổ nhiệm.

Ngoài ra, về việc hiệu trưởng trường có hành vi bảo che cho kế toán, chỉ điều hành cuộc họp nhưng không giải quyết kế toán. Bạn có thể làm đơn khiếu nại về hành vi trên của hiệu trưởng theo quy định để chủ thể có thẩm quyền tiến hành điều tra, xem xét, xử lý.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, để xử lý hành vi của kế toán, bạn có quyền tố cáo hành vi trên tới cơ quan công an để chủ thể này tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy hành vi của hiệu trưởng, việc bầu tín nhiệm có hành vi sai phạm, bạn có thể khiếu nại yêu cầu giải quyết.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191