Sau khi ly hôn thì phát hiện chồng ngoại tình thì có thể kiện về tội ngoại tình được không?

Câu hỏi của khách hàng: Sau khi ly hôn thì phát hiện chồng ngoại tình thì có thể kiện về tội ngoại tình được không?

Xin chào các luật sư, xin chào mọi người.
Tôi có một vài điều muốn hỏi các luật sư như sau mong các luật sư tư vấn giúp tôi.
Cuối năm 2016 bố mẹ tôi ly dị. Bố tôi đã ngay lập tức kết hôn với nhân tình mà ông ta ngoại tình từ năm 2006. Hiện tại con riêng của họ đã học lớp 5 khi đó tôi, em trai tôi và mẹ tôi mới biết chuyện. Mẹ tôi đã rất shock và bị trầm cảm 1 thời gian. Vậy các luật sư cho tôi hỏi mẹ tôi hoặc anh em tôi có thể kiện vợ 2 của bố tội ngoại tình được không ? Tôi mong các luật sư giải đáp. Cám ơn


Luật sư Tư vấn Bộ luật hình sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 06/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Quyền trình báo hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009
  • Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC về việc hướng dẫn áp dụng các quy định tại Chương XV: “Các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình” của Bộ luật hình sự năm 1999

3./ Luật sư trả lời Sau khi ly hôn thì phát hiện chồng ngoại tình thì có thể kiện về tội ngoại tình được không?

Theo quy định của pháp luật thì “hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng” là một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân. Khi một người có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, người này sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

Theo thông tin bạn đưa ra, bố và mẹ của bạn ly hôn vào cuối năm 2016, nói cách khác, quan hệ hôn nhân giữa bố của bạn và mẹ của bạn còn tồn tại tới cuối năm 2016. Trong thời gian này, bố của bạn có hành vi ngoại tình, do vậy, việc xử lý hình sự người có hành vi sẽ được căn cứ vào Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Căn cứ Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009:

“Điều 147.Tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1.Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm. …

Quy định này được hướng dẫn bởi Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC. Theo Điều 3 thông tư liên tịch này:

3. Về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng (Điều 147 BLHS)

3.1.Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

3.2.Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a)Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v… …

Mà theo như bạn nêu thì con riêng của bố bạn hiện tại đã học lớp 5, tức là giữa bố của bạn và người phụ nữ kia đã từng có quan hệ cách đây 10 năm. Nếu, bạn có căn cứ cho rằng mối quan hệ này được duy trì/ có tồn tại trong thời gian hôn nhân giữa bố của bạn và mẹ của bạn và chính việc này làm bố của bạn có ý định ly hôn với mẹ của bạn. Và sự thật thì hai bố mẹ bạn đã ly hôn với nhau vào cuối năm 2016. Bạn/ mẹ của bạn có quyền trình báo tố giác tội phạm tới công an để yêu cầu giải quyết. Do hành vi đó đã đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, thời gian kể từ khi mẹ của bạn ly hôn với bố của bạn mới là 2 năm, chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu có căn cứ chứng minh nhận định của mình, bạn hay mẹ bạn đều có quyền tố cáo hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng của bố bạn. Bạn cần gửi kèm theo đơn tố cáo những giấy tờ tài liệu chứng minh nhận định của bạn.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191