Sinh ra ở Phan Thiết, muốn nhập khẩu vào Sóc Trăng thì cần điều kiện gì

Câu hỏi của khách hàng: Sinh ra ở Phan Thiết, muốn nhập khẩu vào Sóc Trăng thì cần điều kiện gì

Cho mình hỏi , mình sinh ra ở Phan Thiết và không có hộ khẩu chỉ có giấy khai sinh, giờ chị mình cưới chồng, bên chồng chị mình cho mình nhập hộ khẩu vô, mà quê chồng chị mình ở Sóc Trăng ,không biết điều kiện để mình được vô hộ khẩu của chồng chị cần những gì ạ, có cần phải ở địa phương đó không ..


Luật sư Tư vấn Luật cư trú – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 05/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Điều kiện để được đăng ký thường trú tại Sóc Trăng

Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-VPQH năm 2013 Luật cư trú

3./ Luật sư trả lời Sinh ra ở Phan Thiết, muốn nhập khẩu vào Sóc Trăng thì cần điều kiện gì

Theo quy định của pháp luật thì đăng ký thường trú được hiểu là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ. Để được đăng ký thường trú tại tỉnh, người đăng ký cần đáp ứng những điều kiện sau:

Căn cứ Điều 19 Luật Cư trú:

Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Theo đó, bạn có thể đăng ký thường trú tại Sóc Trăng  khi bạn có chỗ ở hợp pháp tại tỉnh này. Trong trường hợp của bạn, bạn cần có văn bản đồng ý cho ở nhờ của chủ nhà (tức chồng của chị bạn- anh rể)

Tuy nhiên, việc xét điều kiện cần thêm một số yêu cầu khác tùy thuộc vào cụ thể nơi bạn đăng ký ở trong tỉnh Sóc Trăng là ở đâu.

Căn cứ Điều 20 Luật Cư trú:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

1.Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2.Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

… đ)Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; …”

Về cơ bản, chỉ có những thành phố sau là thành phố trực thuộc trung ương, đó là: TP. Hà Nội, TP. Hải Phòng, TP. Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và TP. Cần Thơ. Do vậy, bạn không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 20 Luật cư trú. Nên, bạn đã thỏa mãn điều kiện để được đăng ký thường trú tại Sóc Trăng, do bạn đã được anh rể đồng ý (tuy nhiên, bạn cần thêm một văn bản đồng ý của anh rể- chủ hộ để nhập khẩu vào gia đình của chị bạn và anh rể).

Trên đây là quy định tại Luật cư trú (có giá trị trên toàn quốc) về điều kiện đăng ký thường trú của công dân Việt Nam. Yêu cầu cụ thể của từng địa phương có thể sẽ phát sinh những giấy tờ khác. Tuy nhiên, xét về mặt pháp lý, bạn không nhất định phải đang ở Sóc Trăng thì mới được đăng ký thường trú ở đây.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn sẽ đủ điều kiện để được đăng ký thường trú tại Sóc Trăng khi bạn có sự đồng ý bằng văn bản của anh rể (nếu anh đó là chủ hộ). Nếu anh đó không phải chủ hộ, bạn cần có sự đồng ý bằng văn bản của chính chủ hộ.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191