Thủ tục để người nước ngoài nhận cháu ruột làm con nuôi

Câu hỏi của khách hàng: Thủ tục nhận cháu ruột làm con nuôi

Anh chị nào biết xin cho em thông tin về việc: Làm thế nào hoặc thủ tục để người nhà ở nước ngoài có thể nhận cháu làm con nuôi ? Em cảm ơn các bác !


Luật sư Tư vấn Luật nuôi con nuôi – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 09/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Thủ tục để người nước ngoài nhận cháu ruột làm con nuôi

  • Luật nuôi con nuôi 2010
  • Nghị định số 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật nuôi con nuôi

3./ Luật sư trả lời Thủ tục nhận cháu ruột làm con nuôi

Theo quy định của pháp luật về nuôi con nuôi thì “nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Và việc nuôi con nuôi chỉ được công nhận khi được đăng ký theo quy định của pháp luật. Để một công dân Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài nhận cháu ruột ở Việt Nam làm con nuôi thì các bên cần đảm bảo các quy định sau:

+ Đối với người được nhận làm con nuôi: Căn cứ Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 về người được nhận làm con nuôi thì bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Là người dưới 18 tuổi;

– Chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

+ Đối với người nhận nuôi con nuôi: Căn cứ Điều 29 Luật nuôi con nuôi 2010 về điều kiện đối với người nhận con nuôi:

-Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

-Có tư cách đạo đức tốt

– Có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nơi người nhận con nuôi thường trú.

Ngoài ra, việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ/ người giám hộ của người được nhận làm con nuôi; sự đồng ý của trẻ được nhận làm con nuôi khi trẻ từ đủ 9 tuổi trở lên.

Trình tự, thủ tục nhận để người nhà ở nước ngoài nhận cháu làm con nuôi:

Căn cứ Luật nuôi con nuôi 2010 và Nghị định số 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật nuôi con nuôi trình tự thủ tục để người Việt Nam cư trú ở nước ngoài nhận cháu làm con nuôi như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: 02 bộ

– Đơn xin nhận con nuôi;

– Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

– Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;

– Bản điều tra về tâm lý, gia đình;

– Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe;

– Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;

– Phiếu lý lịch tư pháp;

– Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

Tài liệu chứng minh người nhận con nuôi là cô, gì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi.

(Các giấy tờ trên phải được cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam xác nhận hoặc cấp)

Bước 2: Nộp đơn trực tiếp tại cục con nuôi

Trường hợp có lý do chính đáng mà không thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi, người nhận con nuôi ủy quyền bằng văn bản cho người có quan hệ họ hàng, thân thích thường trú tại Việt Nam nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi hoặc gửi hồ sơ cho Cục Con nuôi qua đường bưu điện theo hình thức gửi bảo đảm.

Ngoài ra còn phải nộp 03 bộ hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi:

– Giấy khai sinh;

– Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

– Bản tóm tắt đặc điểm, sở thích, thói quen của trẻ em phải ghi trung thực các thông tin về sức khỏe, tình trạng bệnh tật (nếu có) của trẻ em, sở thích, thói quen hàng ngày đáng lưu ý của trẻ em để thuận lợi cho người nhận con nuôi trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em sau khi được nhận làm con nuôi.

Sở Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, tiến hành lấy ý kiến của những người quy định tại Điều 21 Luật nuôi con nuôi 2010 này trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Việc lấy ý kiến phải lập thành văn bản và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người được lấy ý kiến.

Xét thấy người được nhận làm con nuôi có đủ điều kiện để cho làm con nuôi nước ngoài thì Sở Tư pháp xác nhận và gửi Bộ Tư pháp.

Như vậy, với thông tin bạn đưa ra thì để công dân Việt Nam cư trú tại nước ngoài nhận cháu  ở Việt Nam làm con nuôi thì cần đáp ứng được các điều kiện trên và thực hiện thủ tục nhận nuôi theo đúng quy định.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191