Bị tai nạn tử vong khi không ký hợp đồng thì có bị kiện không

Câu hỏi của khách hàng: Bị tai nạn tử vong khi không ký hợp đồng thì có bị kiện không

Em muốn được tư vấn ạ
Như này ạ bạn em có ở cao bằng thuê 1 bạn ở hà nam đến làm việc lao động gia đình không hợp đồng
Công việc là đưa đón hàng và làm việc lao động sản xuất trong gia đình
Vào 1 tuần trước bạn này đi giao hàng ở bên sxe và bị tai nạn tử vong do xe ô tô đâm . Nhưng xe đã chạy
Gia đình bạn ở cao bằng đưa xác về hà nam và gia đình bên người nhà đã mất đòi bồi thường là 350 triệu mà gia đình nhà bạn này chỉ có 200 triệu thì có bị gia đình hà nam kiện không ạ
Em hỏi hơi lủng củng mong các anh chị luật sư hay bên tư vấn cho em lời khuyên hay giải đáp ạ . Tình hình cả 2 bên gia đình đều rất rối bời


Luật sư Tư vấn Bộ luật lao động – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 19/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Chế độ tai nạn lao động khi không ký kết hợp đồng lao động

  • Bộ luật lao động năm 2012
  • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015
  • Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015

3./ Luật sư trả lời Bị tai nạn tử vong khi không ký hợp đồng thì có bị kiện không

Tai nạn lao động được hiểu là tai nạn gây thương tổn cho bất ỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động. Theo đó, trong trường hợp người lao động xảy ra tai nạn xe dẫn đến bị thiệt mạng trong quá trình di chuyển để thực hiện công việc mà người sử dụng lao động gây ra sẽ được coi là xảy ra tai nạn lao động.

Căn cứ Điều 15 Bộ luật lao động thì hợp đồng lao động được hiểu là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 16 Bộ luật lao động thì hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản trừ trường hợp công việc là công việc tạm thời có thời hạn dưới 3 tháng thì có thể giao kết hợp đồng bằng lời nói.

Trong trường hợp giữa hai bên có giao kết hợp đồng lao động thì người lao động sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động khi gặp tai nạn lao động. Bên chi trả có thể là bên bảo hiểm (nếu người sử dụng lao động có đóng bảo hiểm xã hội) hoặc người sử dụng lao động, hoặc cả bên bảo hiểm và người sử dụng lao động.

Theo quy định tại điểm b Khoản 3 Điều 145 Bộ luật lao động thì khi người lao động bị chết do tai nạn lao động mà không do lỗi của người lao động thì người sử dụng lao động phải bồi thường ít nhất là 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho thân nhân của người lao động. Nếu tai nạn lao động xảy ra do lỗi của người lao động thì người sử dụng lao động cũng phải trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định trên.

Trong trường hợp hai bên không ký hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật, thì hiển nhiên, người lao động cũng không được đóng bảo hiểm theo quy định. Do đó, khi xảy ra tai nạn lao động dẫn tới người lao động bị thiệt mạng thì người sử dụng lao động phải bồi thường cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động ít nhất 30 tháng tiền lương.

Tuy nhiên, nếu có tranh chấp xảy ra, bên người lao động phải chứng minh được mối quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 53 Luật an toàn vệ sinh lao động thì thân nhân người lao động được hưởng trợ cấp một lần bằng ba mươi sáu lần mức lương cơ sở tại tháng người lao động bị chết và được hưởng chế độ tử tuất theo quy định.

Mức bồi thường, hỗ trợ cụ thể sẽ được các bên tự thỏa thuận phù hợp với quy định của pháp luật. Căn cứ Điều 32 Bộ luật tố tụng dân sự thì khi có tranh chấp về bảo hiểm tai nạn lao động, tranh chấp về an toàn lao động, vệ sinh lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, gia đình người lao động sẽ được bồi thường, hưởng trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở tại tháng người lao động bị chết và được hưởng chế độ tử tuất theo quy định. Mức tiền cụ thể sẽ do hai bên tự thỏa thuận. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì hoàn toàn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191