Chứng minh nhân dân có được làm lại ở nơi tạm trú không

Câu hỏi của khách hàng: Chứng minh nhân dân có được làm lại ở nơi tạm trú không

Các anh chị cho em hỏi chút . Em hộ khẩu ở ngoài Bắc . Giờ em bị mất CMND thì e có thể làm lại CMND tại nơi em có sổ kt3 ở Đồng Nai đc ko ạ ? Hay phải về quê mới làm lại được ạ?


Luật sư Tư vấn cấp lại chứng minh nhân dân – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 12/12/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề cấp chứng minh nhân dân

  • Nghị định 05/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân
  • Thông tư 04/1999/TT-BCA hướng dẫn về chứng minh nhân dân

3./ Luật sư trả lời Chứng minh nhân dân có được làm lại ở nơi tạm trú không

Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Căn cứ mục 5 Phần II Thông tư 04/1999/TT-BCA về nơi làm thủ tục cấp CMND như sau:

“5. Nơi làm thủ tục cấp CMND.

a- Công dân thuộc diện được cấp CMND hiện đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc địa phương nào do công an cấp huyện nơi đó làm thủ tục cấp CMND.

…”

Trong trường hợp này, bạn phải tới nơi đăng ký thường trú (ngoài Bắc) để thông báo việc mất chứng minh nhân dân. Công an sẽ xác minh về sự việc trên. Sau đó, bạn mới thực hiện thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân.

Trình tự, thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: 01 bộ:

– Đơn trình bầy rõ lý do đổi CMND hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai

– Ảnh chân dung

– Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân theo mẫu;

– Vân tay hai ngón trỏ có thể in vào tờ khai theo mẫu hoặc cơ quan Công an thu vân tay hai ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào tờ khai và CMND

Sổ hộ khẩu

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện.

Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ, đối chiếu thông tin công dân kê khai với thông tin của công dân trong Sổ hộ khẩu và các giấy tờ liên quan:

– Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện, thủ tục thì tiến hành in vân tay vào tờ khai và chỉ bản, chụp ảnh chân dung của công dân, thu lệ phí theo quy định, viết giấy hẹn cho công dân.

– Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thông tin chưa đầy đủ, chính xác thì hướng dẫn công dân điều chỉnh, bổ sung hoặc kê khai lại.

– Trường hợp không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Thời hạn

  • Đối với công dân ở thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc;
  • Đối với trường hợp công dân ở các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc;
  • Đối với công dân ở các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc.

Lệ phí: Không quá 9.000đồng/lần cấp

Như vậy, bạn phải tới công an quận/huyện nơi đăng ký thường trú (ngoài Bắc) để làm thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191