Công ty không trả lương cứng chỉ trả hoa hồng cho nhân viên thì có vi phạm không

Câu hỏi của khách hàng: Công ty không trả lương cứng chỉ trả hoa hồng cho nhân viên thì có vi phạm không

Xin được tư vấn ạ. Mình mới thành lập công ty. Công ty mình làm về thiết bị giáo dục, dịch vụ sửa chữa thiết bị văn phòng. Mình đang có ý tưởng là không thuê nhân viên kinh doanh full time. Mà thuê nhân viên theo kiểu bán hàng. Tức là mình không trả lương cứng, chỉ hỗ trợ tiền xăng xe và điện thoại. Nếu bán được hàng thì mình trả hoa hồng bằng phần trăm của thiết bị bán ra. Như vậy cty mình có bị gọi là “công ty kinh doanh đa cấp” không ạ. Có vi phạm pháp luật không ạ. Thank mọi người


Luật sư Tư vấn Bộ luật lao động – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 27/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Hình thức trả lương cho người lao động

  • Bộ luật lao động năm 2012
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động.
  • Nghị định 141/2017/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

3./ Luật sư trả lời Công ty không trả lương cứng chỉ trả hoa hồng cho nhân viên thì có vi phạm không

Hợp đồng lao động được hiểu là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Việc xác định quan hệ lao động chỉ căn cứ vào việc có việc sử dụng lao động hay không. Do vậy, việc thuê lao động bán thời gian hay toàn thời gian không phải là căn cứ để hạn chế trách nhiệm của người sử dụng lao động về nghĩa vụ trả lương cho người lao động.

Căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 23 Bộ luật lao động thì “mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác” là một trong những nội dung chủ yếu của một hợp đồng lao động.

Căn cứ vào Điều 94 Bộ luật lao độngĐiều 22 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận với nhau về hình thức trả lương theo sản phẩm. Tiền lương theo sản phẩm được trả căn cứ vào mức độ hoàn thành số lượng, chất lượng sản phẩm theo định mức lao động và đơn giá sản phẩm.

Tuy nhiên, mức lương tháng (không bao gồm khoản tiền trả tiền trả thêm khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm) phải đáp ứng điều kiện “không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định” (tính trên công việc đơn giản nhất trong điều kiện lao động và thời giờ làm việc bình thường).

Mức lương tối thiểu vùng được quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 141/2017/NĐ-CP, theo đó, mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp như sau:

-Mức 3.980.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

-Mức 3.530.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.

-Mức 3.090.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.

-Mức 2.760.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.

Trong trường hợp làm part time thì mức lương sẽ được căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng trên và thời gian làm việc part time.

Bên cạnh đó, việc trả lương này còn phải đảm bảo công bằng, không có sự phân biệt đối xử  giữa lao động nam và lao động nữ,… theo quy định của pháp luật lao động.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, việc bạn trả lương theo kết quả công việc (sản phẩm) hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật, đây không phải là căn cứ để nhận định một công ty là “công ty đa cấp”. Nhưng bạn cần đảm bảo, việc trả lương này phù hợp với các quy định khác như không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, không có sự phân biệt đối xử giữa các lao động,… để đảm bảo không vi phạm các quy định khác của pháp luật.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191