Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng có việc làm thì có được hưởng tiếp không

Câu hỏi của khách hàng: Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng có việc làm thì có được hưởng tiếp không

cho em hỏi chút ạ
Em được hưởng thất nghiệp 5 tháng và em đã nhận 2 tháng. Sang tháng thứ 3 được 15 ngày thì em có việc làm và đi khai báo đã có việc làm
Vậy em có được hưởng thất nghiệp tháng thứ 3 không ạ


Luật sư Tư vấn Luật việc làm – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 24/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Hưởng trợ cấp thất nghiệp

  • Luật Việc làm năm 2013
  • Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp

3./ Luật sư trả lời Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng có việc làm thì có được hưởng tiếp không

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Chế độ mà người lao động quan tâm nhất ở bảo hiểm thất nghiệp thường là chế độ trợ cấp thất nghiệp. Trong trường hợp của bạn, khi đang trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp mà tìm được việc làm thì:

Căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì khi người lao động  thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định sẽ được xác định là có việc làm và chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Căn cứ điểm b Khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

“Điều 18.Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

… 2.Chi trả trợ cấp thất nghiệp

b)Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.

Theo đó, đã qua 15 ngày trong tháng thứ ba thì bạn mới có việc làm và thực hiện việc thông báo, bạn vẫn được chi trả trợ cấp thất nghiệp trong tháng thứ ba này. Tuy nhiên, nếu bạn không đến nhận khoản tiền trên thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà bạn không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu đã qua 15 ngày của thời hạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp ở tháng thứ ba thì bạn vẫn được chi trả trợ cấp thất nghiệp ở tháng thứ ba. Tuy nhiên, nếu bạn không đến nhận thì khoản tiền này sẽ được đổi sang thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để tính thời gian hưởng chế độ của bạn ở lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191