Không có đủ vốn thực góp thì có đăng ký được ngành nghề chuyển phát không

Câu hỏi của khách hàng: Không có đủ vốn thực góp thì có đăng ký được ngành nghề chuyển phát không

Bên em sắp thành lập công ty có ngành nghề chuyển phát nhanh.
Công ty em lại là mô hình startup, nên nhân lực và mô hình đơn giản, cũng như tối ưu chi phí
Em có tham khảo thì điều kiện thành lập doanh nghiệp bưu chính chuyển phát là vốn điều lệ 2 tỷ. Em không đủ số vốn này có thành lập được không. Em cảm ơn!


Luật sư Tư vấn Luật bưu chính – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 24/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Điều kiện về vốn khi cung cấp dịch vụ bưu chính

  • Luật bưu chính năm 2010
  • Nghị định 47/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số nội dung của Luật bưu chính
  • Luật doanh nghiệp năm 2014

3./ Luật sư trả lời Không có đủ vốn thực góp thì có đăng ký được ngành nghề chuyển phát không

Theo thông tin bạn cung cấp thì số yêu cầu vốn điều lệ 2 tỷ tức là khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn phải đáp ứng được điều kiện về vốn tối thiểu là 2 tỷ đồng. Đây là vốn pháp định của ngành nghề mà bạn đăng ký kinh doanh. Do vậy, nếu không đủ số vốn trên thì bạn sẽ không đủ điều kiện để đăng ký kinh doanh ngành, nghề này. Và không được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận để hoàn tất quá trình đăng ký.

Căn cứ Điều 21 Luật bưu chínhĐiều 5 Nghị định 47/2011/NĐ-CP thì để được cấp phép kinh doanh dịch vụ bưu chính trong trường hợp cung ứng dịch vụ bưu chính trong phạm vi nội tỉnh, liên tỉnh, doanh nghiệp phải đáp ứng được điều kiện về khả năng tài chính là có mức vốn tối thiểu là 02 tỷ đồng Việt Nam.

Nói cách khác, nếu mức vốn của bạn không đủ 2 tỷ đồng thì bạn sẽ không được cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ bưu chính.

Mà Giấy phép kinh doanh dịch vụ bưu chính do cơ quan có thẩm quyền cấp là một trong những điều kiện để hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh của bạn được chấp nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nên, nếu không có Giấy phép kinh doanh dịch vụ bưu chính bạn sẽ không được đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ bưu chính.

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Luật doanh nghiệp thì doanh nghiệp có nghĩa vụ đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 6 Điều 17 Luật doanh nghiệp thì khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh hoặc không bảo đảm duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động là một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn không có đủ số vốn 2 tỷ đồng thì bạn không thể cung ứng dịch vụ bưu chính. Do con số 2 tỷ đồng này được coi là vốn pháp định mà chủ thể kinh doanh phải đáp ứng được khi đăng ký kinh doanh ngành, nghề này.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191