Nhà cùng góp tiền mua với ông bà, nay ông bà mất thì chia thế nào

Câu hỏi của khách hàng: Nhà cùng góp tiền mua với ông bà, nay ông bà mất thì chia thế nào

cho mình hỏi tí. Nhà mình trước bán sau đó dùng tiền góp với nhà ông bà nội. Sau khi ông bà mất bố mình không làm ăn rồi bỏ nhà đi với bồ. Sau này về đòi bán nhà chia 2 với cô là em ruột ổng. (mình là cháu đích tôn) ngoài ra mình còn 1 bác với 1-cô ở sài gòn xa. Giờ nếu bán nhà mình có nguyện vọng là trừ tiền mà hồi xưa mẹ mình góp về (xây thêm nhà trước) tiền sửa nhà trong khi ở rồi tiền nợ của ông bà nội vay trước khi chết để lo thuốc thang cho họ. còn lại thì phải mua cho mẹ con mình một căn nhà đàng hoàng rồi còn bao nhiêu chia đều cho mấy cô bác có được không. Hay là phải chia đều ra cho mấy người (như vậy thì khó mua lại đất với xây nhà để mẹ con mình ở) và nếu chia thì theo luật những ai được chia. Cảm ơn mong các bạn tư vấn nhanh giúp mình có chuyên môn càng tốt ạ


Luật sư Tư vấn Bộ luật dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 28/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Quyền của chủ sở hữu chung còn lại khi một chủ sở hữu khác chết

Bộ luật dân sự năm 2015

3./ Luật sư trả lời Nhà cùng góp tiền mua với ông bà, nay ông bà mất thì chia thế nào

Theo thông tin bạn cung cấp thì ông bà bạn mất không để lại di chúc. Do đó, di sản mà ông bà của bạn để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Tuy nhiên, nhà mà hiện tại hai mẹ con bạn đang ở- được xác định là di sản của ông bà để lại lại được xây dựng, tu bổ một phần bởi tài sản của mẹ của bạn. Do vậy, căn nhà trên có một phần quyền của mẹ của bạn.

Về phần quyền của mẹ bạn trong tài sản là ngôi nhà trên. Căn cứ Khoản 4 Điều 215 Bộ luật dân sự thì tài sản được hình thành từ nguồn vốn góp của các chủ sở hữu, lợi nhuận hợp pháp thu được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc từ nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật là tài sản thuộc sở hữu chung hỗn hợp. Mà trong trường hợp của bạn, căn nhà trên được xây dựng, tu sửa trên không chỉ là tài sản của ông bà bạn mà còn là tài sản riêng của mẹ bạn. Nói cách khác, căn nhà hiện nay được tạo lập từ tài sản của ông, bà cùng mẹ của bạn. Nên, căn nhà được xác định là sở hữu chung hỗn hợp của mẹ bạn cùng ông bà.

Tức là, mẹ của bạn có quyền của một chủ sở hữu chung đối với tài sản là ngôi nhà trên. Được chia tài sản thuộc sở hữu chung theo quy định tại Điều 219 Bộ luật dân sự:

Điều 219. Chia tài sản thuộc sở hữu chung

1.Trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu tình trạng sở hữu chung phải được duy trì trong một thời hạn theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của luật thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì chủ sở hữu chung có yêu cầu chia có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp các chủ sở hữu chung có thỏa thuận khác.

2.Trường hợp có người yêu cầu một người trong số các chủ sở hữu chung thực hiện nghĩa vụ thanh toán và chủ sở hữu chung đó không có tài sản riêng hoặc tài sản riêng không đủ để thanh toán thì người yêu cầu có quyền yêu cầu chia tài sản chung và tham gia vào việc chia tài sản chung, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nếu không thể chia phần quyền sở hữu bằng hiện vật hoặc việc chia này bị các chủ sở hữu chung còn lại phản đối thì người có quyền có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Còn về khoản nợ lo thuốc thang cho ông bà của bạn. Những người thừa kế và nhận di sản của ông bà bạn để lại sẽ có trách nhiệm trả khoản nợ đó. Do, việc trả nợ này là một nghĩa vụ được để thừa kế lại cho những người nhận di sản. Tuy nhiên, mẹ bạn phải đưa ra được những chứng cứ chứng minh nếu có tranh chấp xảy ra với những người nhận di sản.

Tóm lại, khi Tòa án chia di sản mà ông bà bạn để lại theo quy định về thừa kế theo pháp luật thì mẹ của bạn cần có đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc phân chia nghĩa vụ (mà thực chất là đối với ngôi nhà và khoản nợ) để được giải quyết khi những người thừa kế làm đơn yêu cầu Tòa án chia di sản. Mẹ của bạn sẽ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Việc chia thừa kế theo pháp luật được phân chia cho những người sau đây:

-Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự thì hàng thừa kế thứ nhất gồm: “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Trong trường hợp của bạn, những người thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm những người con của người đã chết, tức là: bố của bạn, 1 người bác của bạn và 2 người cô của bạn.

-Căn cứ Khoản 2 Điều 651 Bộ luật dân sự thì những người thừa kế trên sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Tức là số di sản của ông bà bạn sẽ được chia làm 4 phần bằng nhau cho 4 người thừa kế trên.

Như vậy, trong trường hợp của bạn. Số tiền xây nhà, sửa nhà mà mẹ bạn bỏ ra cũng như khoản nợ tiền thuốc của ông bà bạn sẽ do những người hưởng di sản của ông bà bạn chi trả. Tuy nhiên, mẹ của bạn cần cung cấp được những tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền của mình để Tòa án nhận định quyền và giải quyết cho mẹ của bạn.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191