UBND quận công nhận đất trồng cây lâu năm do đất không có hiện trạng có đúng không

Câu hỏi của khách hàng: UBND quận công nhận đất trồng cây lâu năm do đất không có hiện trạng có đúng không

Em chào các anh chị luật sư ạ .
Xin anh chị tư vấn giúp em 1 vấn đề như sau ạ
Gia đình em có đất ông bà để lại nhưng không có di chúc
Mảnh đất từ rất nhiều đời tạm gọi là đất trước năm 1980
Bác em là Nguyễn Văn B… là bác trưởng ở cùng ông bà lên đã tiếp quản. Năm 2003 có chia cho bác em là bà T… 50m và mẹ em là 63m . Năm 2003 cũng đã nhờ địa chính phường đo và xác định danh giới đất. Có biên bản làm việc và sơ đồ vẽ tay có dấu xác nhận ranh giới của phường . Năm 2006 bác T… em đã làm thành sổ đất ở đô thị còn nhà em chưa có nhu cầu làm lên đã để đến năm 2015 mới làm thì bị cấp thành đất trồng cây lâu năm. Nhà em đã không đồng ý lấy sổ và đã kiện xuống quận nhưng không được giải quyết chỉ với lý do đất không có hiện trạng. Trong khi số đất còn lại hiện nay đã đăng kí vào 2/2018 7 sổ đất ở đô thị . Em đã qua phường xác minh thì phường cũng đưa cho 1 số giấy tờ về việc báo cáo quận. Nội dung như sau. Vậy xin các anh chị em tư vấn xem quận có sai không ạ. Em chân thành cảm ơn.


Luật sư Tư vấn Luật đất đai – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 08/12/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Xác định hiện trạng sử dụng đất

  • Luật đất đai 2013
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP)

3./ Luật sư trả lời UBND quận công nhận đất trồng cây lâu năm do đất không có hiện trạng có đúng không

Theo thông tin bạn cung cấp, Ủy ban nhân dân quận chỉ công nhận đất của bạn là đất trồng lâu năm do đất không có hiện trạng và bạn không đồng ý với lý do trên mà quận đã đưa ra.

Căn cứ Điều 11 Luật đất đai thì việc xác định loại đất dựa theo một trong những căn cứ sau:

-Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã được cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
-Giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp trên;
-Quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận theo quy định;

Trong trường hợp của bạn, vì mảnh đất mà hiện bạn đang xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mặc dù là đất sử dụng từ lâu đời, không có lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép nhưng bạn lại không có bất kỳ giấy tờ chứng nhận nào đã nêu trên. Nên, việc xác định loại đất sẽ được căn cứ vào quy định tại Điều 3 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

Điều 3. Xác định loại đất

1.Trường hợp đang sử dụng đất không có giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 11 của Luật đất đai thì loại đất được xác định như sau:

a)Trường hợp đang sử dụng đất ổn định mà không phải do lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì loại đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng; 

5.Cơ quan xác định loại đất quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này là … Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp huyện) đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. …”

Theo quy định trên thì Ủy ban nhân dân cấp quận là chủ thể có thẩm quyền xác định loại đất dựa theo hiện trạng đang sử dụng. Hiện trạng đang sử dụng đất là tình trạng đất đang được sử dụng vào mục đích gì (đất đang có nhà ở, đất trồng cây,…). Tuy nhiên, nhận định trên lại tùy thuộc một phần nhìn nhận của UBND quận nên việc quận nhận định đất là đất trồng cây lâu năm không hẳn là đã sai. Bởi, có thể, trên thực tế, mảnh đất đó của bạn thực sự được dùng để trồng cây lâu năm. Nhưng, câu trả lời của quận rằng “đất không có hiện trạng” lại không hợp lý.

Trong trường hợp của bạn, bạn có thể đưa ra những tài liệu, chứng cứ chứng minh nhận định của quận là sai như những giấy tờ của xã về việc đất đó không phải đất trồng cây lâu năm, ảnh chụp về việc bạn đã và đang sử dụng nhà ở trên phần diện tích đó,…

Nếu Ủy ban xã vẫn không thay đổi ý kiến đã xác định loại đất với một lý do mà bạn cho rằng không phù hợp với thực tế, bạn có thể thực hiện quyền khiếu nại của mình về quyết định hành chính của Ủy ban nhân dân quận hoặc về hành vi hành chính của chủ thể có thẩm quyền.

Như vậy, theo những căn cứ trên, Ủy ban nhân dân quận công nhận đất của bạn là trồng lâu năm do đất không có hiện trạng là không phù hợp với quy định của pháp luật. Bạn có thể làm đơn đề nghị UBND quận xem xét lại nhận định trên kèm theo những chứng cứ chứng minh nhận định trước đó của UBND là có sai sót so với thực tế. Nếu sau khi đề nghị mà bạn nhận thấy việc giải quyết của UBND quận là không phù hợp với quy định của pháp luật, bạn có thể thực hiện việc khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191