Vay tiền nhưng không trả đúng hẹn thì phải xử lý như thế nào

Câu hỏi của khách hàng: Vay tiền nhưng không trả đúng hẹn thì phải xử lý như thế nào

Các anh chị luật sư có thể tư vấn giùm em sự việc như sau nên làm sao ạ.
em có cho 1 người bạn vay có 5 triệu thôi nhưng đòi hơn 1.5 năm nay không trả cứ hẹn tới hẹn lui hoài rồi chặn face em luôn. Bây giờ người bạn đó về ngoài quê sinh sống. em nên báo công an hay làm đơn kiện ạ. Em ở TP.Hồ Chí Minh người đó ngoài Thanh Hóa số tiền nhỏ nhưng do em có con nhỏ nên phải lấy nuôi con và muốn cho cái loại người lừa đảo kia phải bị pháp luật trừng trị ạ.

Em cảm ơn mọi người.


Luật sư Tư vấn Bộ luật tố tụng dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 02/12/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Xử lý khi bên vay không trả nợ

  • Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017)
  • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

3./ Luật sư trả lời Vay tiền nhưng không trả đúng hẹn thì phải xử lý như thế nào

Khi một người cho người khác vay tiền trong một thời gian nhất định được hiểu là hai bên đã xác lập với nhau một hợp đồng vay tài sản. Theo đó, khi hết thời hạn vay như đã thỏa thuận, bên vay có trách nhiệm trả nợ theo đúng nội dung đã thỏa thuận. Khi bên vay không thực hiện đúng, bên cho vay có quyền khởi kiện ra Tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Tuy nhiên, khi bên vay có hành vi bỏ trốn, trốn tránh thực hiện nghĩa vụ khi có khả năng thực hiện, bên vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Căn cứ Khoản 3 Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự thì “tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự” là tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết Tòa án. Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 35 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp của bạn thông thường sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bên vay cư trú, làm việc.

Để được giải quyết tại Tòa án như quy định trên, bạn cần làm đơn khởi kiện yêu cầu bên vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ gửi tới Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. Kèm theo đơn khởi kiện là các tài liệu, chứng cứ chứng minh việc người bị khởi kiện có vay bạn một số tiền (ở đây có thể là giấy vay nợ, văn bản thừa nhận có vay nợ của bên vay,…).

Trong trường hợp bên vay có các hành vi “dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả” hoặc “đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản” thì bên vay sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự. Tài sản ở đây là khoản tiền 5 triệu mà bên kia đã vay của bạn. Theo thông tin bạn cung cấp với số tiền 5 triệu đồng, bên vay sẽ phải gánh chịu trách nhiệm theo quy định tại Khoản 1 Điều 175 Bộ luật hình sự,  cụ thể, người này sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Việc bên vay trả nợ cho bạn khi bị xử lý hình sự sẽ được coi là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bên vay. Đó không phải là trách nhiệm bắt buộc của bên vay trong vụ án hình sự.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu có căn cứ cho rằng người này vi phạm pháp luật hình sự, bạn cần tố cáo hành vi của bên vay tới công an để được giải quyết. Trường hợp không xuất hiện các yếu tố hình sự, bạn chỉ có thể khởi kiện ra Tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191