Xưởng sản xuất trong khu phố gây ồn ào thì xử lý thế nào

Câu hỏi của khách hàng: Xưởng sản xuất trong khu phố gây ồn ào thì xử lý thế nào

Xin nhờ tư vấn giúp!!!
Đó giờ nhà mình ở trong hẻm dân cư sống không ai kinh doanh gì hết. 4,5 tháng nay có nhà kế bên thuê nhà cấp 4 nhỏ mở xưởng gia công đèn Led, ngày nào cũng hàn, cắt sắt, sơn…khá ồn ào và ô nhiễm, vì đa số đều đem ra đường làm. chỉ vừa 1,2 chiếc xe máy chạy qua thôi.
Cho mình hỏi là xưởng đó hoạt động vậy có đúng chưa? Có giấy phép kinh doanh hay sao đó, mình thấy dán mã số thuế trước cửa, mà thi công cứ đem ra đường làm..
Nhà mình qua nhắc nhở làm có giờ giấc vì có khi làm đến 2-3h sáng…thì bên đó thách thức, hù là còn nói thì đốt nhà mình, còn ném rác, tiểu bậy lén qua nhà mình…tiểu nhân và không biết điều…nên mình muốn nhờ mọi người tư vấn cách giải quyết cho trường hợp này.
Mình cảm ơn.


Luật sư Tư vấn Pháp luật về bảo vệ môi trường – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 04/12/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Xử lý hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn

  • Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội;

3./ Luật sư trả lời Xưởng sản xuất trong khu phố gây ồn ào thì xử lý thế nào

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân. Theo thông tin bạn cung cấp thì xưởng gia công kia đang có hành vi gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn. kể cả khi xưởng gia công này có giấy phép hoạt động, thì việc hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn này vẫn là hành vi vi phạm quy định của pháp luật và chủ thể này vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP:

Điều 17. Vi phạm các quy định về tiếng ồn

1.Phạt cảnh cáo đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 02 dBA.

2.Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 02 dBA đến dưới 05 dBA.

3.Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 05 dBA đến dưới 10 dBA.

4.Phạt tiền từ

11.Hình thức xử phạt bổ sung:

a)Đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn của cơ sở từ 03 tháng đến 06 tháng đối với trường hợp vi phạm quy định tại các khoản 4, 5, 6 và 7 Điều này;

b)Đình chỉ hoạt động của cơ sở từ 06 tháng đến 12 tháng đối với trường hợp vi phạm quy định tại các khoản 8, 9 và 10 Điều này.

12.Biện pháp khắc phục hậu quả:

a)Buộc thực hiện biện pháp giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn kỹ thuật trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm quy định tại Điều này gây ra;

b)Buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm tiếng ồn theo định mức, đơn giá hiện hành đối với các vi phạm quy định tại Điều này.

Mức phạt tiền trong quy định trên là mức phạt tiền áp dụng với cá nhân, đối với tổ chức vi phạm, mức phạt tiền bằng 02 lần mức phạt tiền với cùng hành vi hành chính của cá nhân (theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 155/2016/NĐ-CP).

Ngoài ra, việc gây tiếng ồn lớn vào khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước tới 6 giờ sáng ngày hôm sau còn bị xử lý theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, theo đó, chủ thể có hành vi vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Để chấm dứt việc này, bạn có thể làm đơn khiếu nại tới tổ trưởng khu vực này, công an xã, phường, thị trấn hoặc Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn,… để được giải quyết.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có thể làm đơn khiếu nại tới các chủ thể có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định của pháp luật. Về trách nhiệm mà chủ thể có hành vi phải chịu thì còn tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà xưởng gia công thực hiện.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191