Chuyển trụ sở sang chi nhánh và lập văn phòng đại diện thì cần làm thủ tục gì?

Câu hỏi của khách hàng: Chuyển trụ sở sang chi nhánh và lập văn phòng đại diện thì cần làm thủ tục gì?

Mọi người cho em hỏi Công ty em có đăng kí giấy phép kinh doanh và văn phòng đại diện ở Q.10 ngoài ra còn một chi nhánh ở Q.1. Sắp tới Công ty em sẽ chuyển văn phòng về Q. Bình Chánh. Sếp em muốn chuyển giấy phép đăng kí Kinh Doanh sang chi nhánh ở Q.1 và làm thủ tục chuyển văn phòng đại diện về Bình Chánh theo đúng luật thì mình cần những thủ tục và giấy tờ gì ạ? Em xin cám ơn!


Luật sư Tư vấn Luật doanh nghiệp – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 18/12/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề thủ tục chuyển trụ sở và văn phòng đại diện

 • Luật doanh nghiệp 2014
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp
 • Thông tư 95/2016/TT-BTC về đăng ký thuế

3./ Luật sư trả lời Chuyển trụ sở sang chi nhánh và lập văn phòng đại diện thì cần làm thủ tục gì?

Thay đổi trụ sở công ty:

Căn cứ Điều 40, Nghị định 78/2015/NĐ-CP về việc đăng ký thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp và Thông tư 95/2016/TT-BTC về Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế thì:

Trình tự thực hiện thủ tục thay đổi trụ sở công ty như sau:

Bước 1: Thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại cơ quan thuế

– Doanh nghiệp Thông báo chuyển trụ sở và có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ thuế trước khi thay đổi địa chỉ trụ sở sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác tại chi cục thuế và nhận kết quả là mẫu 09

 • Biên bản họp về việc thay đổi đăng ký kinh doanh chuyển trụ sở khác quận
 • Quyết định về việc thay đổi đăng ký kinh doanh chuyển trụ sở
 • Công văn gửi thuế về việc xin chốt thuế chuyển quận.
 • Tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế Mẫu 08.
 • Giấy đăng ký kinh doanh bản sao có chứng thực.
 • Giấy giới thiệu cho người đi nộp hồ sơ

Bước 2: Thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh

 • Mẫu kết quả do cơ quan thuế cấp (Mẫu 09)
 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp chuyển trụ sở công ty;
 • Biên bản về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp chuyển trụ sở công ty (đối với công ty TNHH và Công ty cổ phần);
 • Quyết định về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp về việc chuyển trụ sở công ty;
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũ

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Đối với việc chuyển văn phòng đại diện: Công ty bạn cũng phải thực hiện thủ tục thuế đối với cơ quan thuế trước khi thực hiện những thủ tục với phòng đăng ký kinh doanh. Theo đó,

Tại cơ quan thuế nơi người nộp thuế chuyển đi:

+)Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC;

+)Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy phép thành lập và hoạt động, hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động đơn vị trực thuộc, hoặc Quyết định thành lập, hoặc Giấy phép tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp theo địa chỉ mới.

Tại cơ quan thuế nơi người nộp thuế chuyển đến:

+)Thông báo người nộp thuế chuyển địa Điểm theo mẫu số 09-MST ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC do cơ quan thuế nơi người nộp thuế chuyển đi cấp;

+)Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (đối với hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định) hoặc Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp theo địa chỉ mới.

Thủ tục phải thực hiện đối với phòng đăng kí kinh doanh căn cứ Điều 48 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Công ty bạn phải gửi Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở văn phòng đại diện. Khi nhận được Thông báo của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, thay đổi thông tin đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, để thay đổi trụ sở chính của công ty, văn phòng đại diện công ty bạn phải thực hiện thủ tục như trên

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191