Không có hợp đồng chỉ có giấy viết tay thì có kiện đòi tiền được không?

Câu hỏi của khách hàng: Không có hợp đồng chỉ có giấy viết tay thì có kiện đòi tiền được không?

Ông bà em ở quê bán thức ăn chăn nuôi. Có người trong thôn mua cám gà nợ (thường là lúc bán họ trả. Nhưng chăn nuôi không có lãi nên họ không chăn nuôi nữa và không chịu trả tiền nợ khoảng 141 triệu đồng đã 4 năm nay. Không có hợp đồng mua bán, chỉ có giấy tờ viết tay. Các anh chị cho em hỏi nhà em làm nào đòi được tiền đây? Có kiện ra toà được không?


Luật sư Tư vấn Bộ Luật dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 15/01/2019

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề tranh chấp giao dịch dân sự

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

3./ Luật sư trả lời Không có hợp đồng chỉ có giấy viết tay thì có kiện đòi tiền được không?

Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán. Thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán do các bên thoả thuận. Bên bán phải giao tài sản cho bên mua đúng thời hạn đã thoả thuận; bên bán chỉ được giao tài sản trước hoặc sau thời hạn nếu được bên mua đồng ý.

Căn cứ Điều 440 Bộ luật dân sự 2015 về Nghĩa vụ trả tiền như sau:

“…2. Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản. Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản.

3.Trường hợp bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật này.”

Trong trường hợp này, giữa bạn và bên mua đã thực hiện giao dịch mua bán thức ăn chăn nuôi, bạn đã giao thức ăn chăn nuôi cho bên mua thì bên mua phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền. Do các bên không ấn định thời hạn thanh toán nên thời hạn thanh toán tiền được ấn định theo quy định của pháp luật: tại thời điểm bạn giao hàng cho bên mua. Đối với giao dịch mua bán này không bắt buộc phải lập thành văn bản mà giữa các bên có tồn tại giao dịch trên thực tế bằng lời nói, hành vi cụ thể thì cũng được xem là đã giao kết hợp đồng, được pháp luật thừa nhận, bảo vệ.

Trường hợp bạn đã yêu cầu bên mua trả tiền nhưng bên mua không thực hiện thanh toán thì bạn nên khởi kiện Tới tòa án nhân dân huyện về tranh chấp giao dịch dân sự. Các giấy tờ bạn cần cung cấp là:

+ Đơn khởi kiện,

+ Bản sao chứng minh nhân dân của bạn và người đó (nếu có)

+ Sổ hộ khẩu

+ Giấy tờ viết tay chứng minh có việc mua bán trên,

Trong đơn khởi kiện bạn cần ghi rõ thông tin, nội dung vụ việc, yêu cầu: thanh toán tiền nợ: 141.000.000 đồng, lãi chậm trả 4 năm và lãi tới thời điểm giải quyết xong vụ án.

Như vậy, việc các bên có xác lập hợp đồng mua bán hay không, không phải là điều kiện khởi kiện. Bạn có quyền khởi kiện nếu bạn có cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191