Say rượu điều khiển xe gây tai nạn chết người đi cùng thì bị phạt ra sao

Câu hỏi của khách hàng: Say rượu điều khiển xe gây tai nạn chết người đi cùng thì bị phạt ra sao

Em Chào Mọi Người
Chuyện là em có người em họ.. Trong lúc say (sau khi nhậu) di chuyển bằng xe máy làm chết 1 người đi chung xe. Hiện tại em của em vẫn đang nằm viện điều trị và chưa tỉnh.. Em muốn hỏi nếu như do em của em điều khiển xe máy thì hình thức bị phạt ra sao ạ (có thể bị phạt tù không ạ)..và nếu là người đi chung gây tai nạn và tự mất thì hình thức phạt như thế nào ạ. . Mong Admin tư vấn giúp ạ.


Luật sư Tư vấn Bộ luật dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 16/01/2019

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Trách nhiệm khi gây tai nạn chết người

  • Bộ luật dân sự năm 2015
  • Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017
  • Luật giao thông đường bộ năm 2008

3./ Luật sư trả lời Say rượu điều khiển xe gây tai nạn chết người đi cùng thì bị phạt ra sao

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông gây thiệt hại về người, chủ thể có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm điều tra xem sự việc có các yếu tố cấu thành tội phạm hay không để xử lý vi phạm (nếu có). Thông thường, khi người điều khiển phương tiện có những vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại về tính mạng của một người khác thì người điều khiển phương tiện sẽ phải gánh chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ được quy định tại Bộ luật hình sự.

Theo thông tin bạn cung cấp thì có hai trường hợp đặt ra.

Trường hợp 1. Em của bạn là người điều khiển phương tiện gây tai nạn làm cho người đi cùng thiệt mạng. Căn cứ Điều 260 Bộ luật hình sự:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1.Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a)Làm chết người; …

Mà theo những chi tiết mà bạn đưa ra thì em bạn đã vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ bởi có hành vi điều khiển xe máy khi đang trong tình trạng say rượu. Theo quy định tại Khoản 8 Điều 8 Luật giao thông đường bộ thì hành vi điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở là hành vi bị nghiêm cấm trong quy định về giao thông đường bộ.

Thiệt hại mà em bạn gây ra trong trường hợp này cũng đã xuất hiện việc “làm chết người”, ngay cả khi người bị thiệt mạng là người đi cùng xe với em của bạn.

Nên, em của bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 260 Bộ luật hình sự. Theo đó, em của bạn sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Tất nhiên, việc này còn tùy thuộc vào kết quả điều tra, nhận định của các chủ thể có thẩm quyền theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự sao cho sự việc tìm ra được sự thật khách quan.

Bên cạnh đó, trong trường hợp thiệt hại xảy ra là do em của bạn thực hiện hành vi vi phạm, em của bạn còn phải bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại theo quy định tại Điều 601 Bộ luật dân sự (Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra).

Trường hợp 2. Em của bạn là người ngồi sau. Người bị thiệt mạng là người điều khiển phương tiện.

Trong trường hợp này, việc em bạn say rượu không phải là căn cứ để em bạn phải gánh chịu trách nhiệm hình sự khi xảy ra thiệt hại. Bởi, việc em bạn say rượu nhưng ngồi sau khi phải là hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, nếu em của bạn có các hành vi gây ảnh hưởng tới người điều khiển phương tiện dẫn đến tai nạn giao thông (ví dụ như em của bạn có hành vi giành tay lái,…) thì em của bạn vẫn sẽ phải gánh chịu trách nhiệm hình sự với tội phạm tương ứng với hành vi mà em của bạn thực hiện.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu chỉ dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp thì khi em của bạn là người điều khiển phương tiện, em của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 260 Bộ luật hình sự với mức phạt tiền từ từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Trường hợp em của bạn là người ngồi sau, việc xảy ra tai nạn là do lỗi của người điều khiển thì việc có thiệt hại về tính mạng của người điều khiển phương tiện sẽ không được coi là căn cứ để em của bạn phải gánh chịu trách nhiệm hình sự.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191