Thương binh chống Mỹ có được miễn giảm tiền xe buýt

Câu hỏi của khách hàng: Thương binh chống Mỹ có được miễn giảm tiền xe buýt

Chào anh chị, tôi là thương binh do chiến tranh, hiện tại tôi có thu nhập không cao từ những công việc mà người ta mướn như chạy xe, chở đồ và bán hàng rong, nhu cầu thi thoảng phải di chuyển bằng xe buýt, vì thế tôi muốn làm thủ tục để được miễn giảm tiền xe buýt. Nhưng khi ra làm họ lại bảo là thương binh thời chống Mỹ thì không được miễn giảm, tôi không hiểu tôi có nghe nhầm, hay họ hướng dẫn nhầm không, xin được luật sư tư vấn cho?


Luật sư Tư vấn – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 21/06/2019

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh

Hướng dẫn liên ngành số 1967/HDLN: GTTVT – LĐTBXH ngày 22/11/2010 về việc quản lý, sử dụng thẻ đi xe buýt miễn phí;

www.hanoibus.com.vn;

www.tramoc.com.vn.

3./ Luật sư trả lời

3.1. Thương binh thời chống Mỹ có được miễn giảm tiền xe buýt.

Theo Hướng dẫn liên ngành số 1967/HDLN:GTVT-LĐTBXH ngày 22-11- 2010 về việc quản lý, sử dụng thẻ đi xe buýt miễn phí tại Hà Nội, đối tượng được cấp thẻ xe buýt miễn phí gồm: Người có công với cách mạng và người tàn tật có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội (diện KT1, KT2) nếu có nhu cầu đi xe buýt và có khả năng tham gia giao thông bằng phương tiện xe buýt, được sử dụng thẻ xe buýt miễn phí trên các tuyến xe buýt thuộc mạng lưới xe buýt Hà Nội quản lý và trợ giá. Không có sự phân biệt về thương binh giữa các thời kỳ.
Trường hợp cấp mới thẻ xe buýt miễn phí cần điền tờ khai đăng ký cấp thẻ (theo mẫu), có dán ảnh (3x4cm), nộp tờ khai tại UBND phường, xã, thị trấn, được UBND phường, xã, thị trấn đóng dấu giáp lai và xác nhận rồi tổng hợp danh sách trình Sở Lao động – Thương binh và Xã hội kiểm tra, xác nhận. Tính từ ngày nhận đủ hồ sơ, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị sẽ trả thẻ sau 3 ngày làm việc.
Thẻ đi xe buýt miễn phí có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày cấp thẻ. Việc cấp, đổi thẻ hết hạn đã được áp dụng thường xuyên trên tất cả các quận, huyện, thị xã trên toàn TP Hà Nội.

  • Còn nếu bạn ở khu vực thành phố HCM hoặc các tỉnh khác thì nên tìm hiểu thêm các quyết định, nghị quyết của Sở Giao thông và vận tải, HĐND, UBND, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách,……. về việc thực hiện miễn phí tiền vé đi lại bằng xe bus đối với đối tượng là thương binh. Lưu ý ở mỗi một khu vực đều có những quy định rất rõ và cụ thể về vấn đề này.

3.2Trình tự, thủ tục để được miễn giảm tiền xe buýt.

1. Hồ sơ:

– Tờ khai đăng ký cấp thẻ miễn phí xe buýt ( theo mẫu), có dán ảnh (3×4 cm) đóng dấu giáp lai và xác nhận của UBND phường, xã, thị trấn.

– Tổng hợp danh sách các đối tượng đề nghị cấp thẻ do UBND quận, huyện, thị xã lập( có xác nhận của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội).

2. Quy trình thụ lý hồ sơ:

– Người thuộc đối tượng được cấp thẻ khai theo mẫu, có dán 1 ảnh cỡ 3×4 cm và nộp tờ khai tại UBND phưòng, xã, thị trấn.

– UBND phưòng, xã, thị trấn xác nhận vào tờ khai cá nhân, tổng hợp danh sách đề nghị cấp thẻ trình UBND quận, huyện, thị xã.

– UBND quận, huyện, thị xã tổng hợp lập hồ sơ, lập danh sách trình Sở Lao động – Thương binh và Xã hội kiểm tra, xác nhận và chuyển hồ sơ đến Trung tâm Quản lý và điều hành GTĐT .

– Trung tâm Quản lý và điều hành GTĐT tiếp nhận hồ sơ từ UBND quận, huyện, thị xã, tổ chức sản xuất thẻ theo danh sách và bàn giao thẻ cho UBND quận, huyện, thị xã ( có biên bản bàn giao) theo danh sách đề nghị.

3. Thời hạn giải quyết:

– Trung tâm Quản lý và điều hành GTĐT trả thẻ sau 03 ngày làm việc ( kể từ ngày nhận hồ sơ, không kể thứ 7, chủ nhật).

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191