[Hỏi đáp Wiki Luật] Xin hỏi về lập hồ sở bán nhà?

Hỏi:

Cho tôi hỏi hiện nay tôi chuẩn bị bán 1 căn nhà, thì tôi cần đưa những loại giấy tờ nào cho bên mua nhà. Và tôi có đóng thuế gì không ? Nếu có đóng thì đó là loại thuế gì ? bao nhiêu phần trăm ? Và đóng ở đâu. Xin cám ơn.

 

 

Trả lời:
Hồ sơ chuyển nhượng quyền sở hữu căn nhà mà người bán cần chuẩn bị:

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất (nếu nhà ở gắn với đất ở)

– Nếu chị là 1 người thì phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn);

– Nếu đã kết hôn thì phải bản án ly hôn + giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hay giấy chứng tử + giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hay nếu là tài sản riêng (nếu chị đã kết hôn) thì phải có giấy xác nhận tài sản riêng.

– CMND, HK

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở phải được công chứng

Các khoản thuế, phí liên quan đến việc chuyển nhượng, mà chị phải đóng:

Thuế thu nhập cá nhân (2% giá chuyển nhượng bất động sản (hay giá do UBND cấp tỉnh quy định) trong trường hợp không tính được giá mua, chi phi liên quan đến việc chuyển nhượng; hay 25% của (giá chuyển nhượng bất động sản theo từng lần chuyển nhượng trừ giá mua bất động sản và các chi phí liên quan) (theo điều 5 Thông tư 02/2010/TT-BTC hướng dẫn thi hành 1 số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, và nghị đinh 100/2008/NĐ-CP hướng dẫn thi hành 1 số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên nếu đó là căn nhà duy nhất của chị thì chị không phải đóng thuế thu nhập cá nhân này (theo điều 4 khoản 2 Luật thuế thu nhập cá nhân)

 

 

Wiki Luật kính đáp!

    Câu trả lời trên chỉ mang tính chất tham khảo nằm trong khuôn khổ phạm vi nội dung câu hỏi mà quý khách gửi tới. Đối với trường hợp cụ thể hơn hoặc xuất hiện các tình tiết pháp lý khác thì các văn bản pháp luật điều chỉnh trên đây có thể không được áp dụng hoặc đã hết hiệu lực và được thay thế bằng văn bản khác.

    Để giải quyết nhanh chóng, chính xác những vướng mắc đang mắc phải hay nhu cầu tư vấn hỗ trợ pháp luật, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi, yêu cầu của quý khách sẽ được chuyển đến các luật sư đầu ngành trong từng lĩnh vực cùng trực tiếp trao đổi và giải đáp.

    Chúng tôi rất mong được phục vụ, hợp tác cùng Quý khách!
Xin gửi đến Quý khách hàng lời chúc Sức khỏe, Hạnh phúc, Thành công và lời chào trân trọng nhất./.

Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến!

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191