Phân chia tiền tuất và tiền phúng viếng giữa các thành viên trong gia đình

Phân chia tiền tuất và tiền phúng viếng giữa các thành viên trong gia đình

Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2011, chồng tôi là Thượng úy quân đội. Tháng 7/2015 chồng tôi mất do bệnh ung thư. Chúng tôi có 1 con nhỏ được 3 tuổi. Chồng tôi mất không để lại tài sản gì, chúng tôi chưa có nhà riêng vẫn ở tập thể. Sau khi chồng tôi mất nhà nước có cho chế độ tuất hàng tháng theo quy định của pháp luật, kèm theo hỗ trợ của ngân sách quốc phòng là 17,5 tháng lương cơ bản, tổng cộng 128 triệu đồng. Bố mẹ chồng tôi cho rằng tôi mới về nhà chồng được vài năm nên không được nhận gì từ số tiền đó, còn lấy hết tiền phúng viếng trong lễ tang và số tiền mà chúng tôi đi vay để chuẩn bị mua đất nhưng chưa mua được. Vậy xin quý cơ quan tư vấn giúp tôi nên giải quyết việc phân chia tiền trợ cấp đó như thế nào cho đúng? Phải xử lý tiền phúng viếng và và tiền vay ra sao?

Gửi bởi: NGUYỄN THỊ DIỆP

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn đã mất do ung thư và số tiền tuấn của chồng bạn được chi trả hàng tháng. Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì khi những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội mất thì thân nhân của họ được hưởng tiền tuất hàng tháng. Thân nhân bao gồm:

– Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

– Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

– Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

– Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Căn cứ theo quy định trên thì những người đáp ứng các điều kiện trên thì được hưởng tiền tuất hàng tháng chứ không phải chỉ có bố mẹ chồng bạn được hưởng toàn bộ số tiền tuất đó.

Đối với khoản tiền phúng viếng thì bạn và bố mẹ chồng bạn nên có sự thỏa thuận và thống nhất về việc phân chia số tiền đó. Đây là việc trong gia đình bạn nên mọi người trong gia đình cần thống nhất để giải quyết hợp lý.

Đối với khoản tiền vợ chồng bạn đi vay để mua đất mà chưa mua được, bạn cũng cần phân tích để bố mẹ chồng bạn hiểu và không can thiệp đến số tiền đó nữa.

Trường hợp giữa bạn và bố mẹ chồng không thể thống nhất được việc sử dụng cũng như phân chia số tiền nêu trên và nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Các văn bản liên quan:

Luật 58/2014/QH13 Bảo hiểm xã hội (Còn hiệu lực)

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự (Còn hiệu lực)

Trả lời bởi: CTV3


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191