Uỷ quyền đi nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp có cần phải công chứng, chứng thực không?

Uỷ quyền đi nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp có cần phải công chứng, chứng thực không?


Xin Quý cơ quan giải đáp cho thắc mắc sau: Tôi đang làm thủ tục để thành lập doanh nghiệp. Do không có thời gian nên tôi uỷ quyền bằng văn bản (không có công chứng, chứng thực) cho người khác đi liên hệ với Phòng đăng ký kinh doanh để nộp hồ sơ. Tuy nhiên cán bộ thụ lý yêu cầu người đi nộp hồ sơ thay tôi phải xuất trình Giấy uỷ quyền hoặc Hợp đồng uỷ quyền có công chứng, chứng thực. Trong khi đó, theo tôi được biết tại Bộ luật Dân sự chỉ quy định việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản mà không có quy định nào bắt buộc phải được công chứng, chứng thực. Và tại thông tư hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp của Bộ kế hoạch đầu tư cũng chỉ yêu cầu việc uỷ quyền đăng ký doanh nghiệp phải được lập thành văn bản chứ không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Vậy xin Quý cơ quan cho biết việc yêu cầu văn bản uỷ quyền phải có công chứng, chứng thực nêu trên là đúng hay sai? Nếu đúng thì văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề nêu trên? Kính mong được sự xem xét giải đáp sớm của Quý cơ quan để chúng tôi biết và thực hiện. Xin trân trọng cảm ơn!

Gửi bởi: Hà Mạnh Huy

Trả lời có tính chất tham khảo

Mặc dù không có quy định buộc việc ủy quyền phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực tuy nhiên cơ quan tiếp nhận hồ sơ có quyền xem xét tính hợp pháp của hồ sơ Đăng ký kinh doanh. Theo quy định tại Điều 6 Luật Công chứng, văn bản được công chứng có tính chứng minh chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong văn bản công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Toà án tuyên bố là vô hiệu. Vì vậy việc chuyên viên phòng Đăng ký kinh doanh yêu cầu xuất trình Giấy uỷ quyền hoặc Hợp đồng uỷ quyền có công chứng, chứng thực là có cơ sở.

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 04.3747 8888 – Email: info@luatdaiviet.vn

Các văn bản liên quan:

Luật 82/2006/QH11 Công chứng

Trả lời bởi: z


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191