Đổi tên cho con

Đổi tên cho con

Đầu năm 2011 tôi có sinh một cháu gái, tôi đã đăng ký khai sinh cho cháu. Đến cuối năm 2011 trong chi họ nhà tôi có chú em sinh con và đặt tên trùng khít cả họ- chữ lót- tên. Do cùng sinh sống trên 1 địa phương và sinh cùng 1 năm nên sẽ rất bất tiện trong quá trình sinh sống sau này của các cháu nên tôi có nhu cầu đổi tên cho con gái tôi. Tuy nhiên khi tôi có đến UBND xã để được hướng dẫn làm thủ tục thì được cán bộ Tư pháp hộ tịch trả lời là không được do hết năm đã gửi hồ sơ đi. Xin hỏi việc làm của cán bộ Tư pháp có đúng không? Liệu tôi có đổi tên được cho con gái tôi không, tôi phải đến cơ quan nào và thủ tục ra sao?

Gửi bởi: DTH

Trả lời có tính chất tham khảo

Tại Điều 27 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định: cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong trường hợp “việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó”.

Tại khoản 1, Điều 36 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch cũng quy định: “Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự”.

Căn cứ theo các quy định trên thì hành động của cán bộ hộ tịch là không đúng với quy định của pháp luật. Việc bạn thay đổi tên cho con như đã trình bày là hoàn toàn chính đáng và được pháp luật cho phép.

Về thẩm quyền giải quyết Điều 37 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định như sau: “UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi; UBND cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi”.

Và Điều 38 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định Hồ sơ bao gồm:Tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch; các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

Do vậy, đối với trường hợp của con bạn, vì cháu mới được 2 tuổi nên bạn đến UBND cấp xã để tiến hành thay đổi tên cho cháu, khi đi bạn nhớ mang theo các giấy tờ cần thiết như Điều 38 Nghị định 158/2005/NĐ-CP đã quy định, trong đó bao gồm cả các giấy tờ chứng minh tên của cháu trùng tên với người trong nội tộc vì vậy mà đã gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình để làm cơ sở cho cán bộ hộ tịch phường thay đổi tên cho con của bạn.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Nghị định 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch

Trả lời bởi: Chuyên viên pháp lý – Vụ Hành chính tư pháp


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191