Khi số CMND bị đảo số sau khi xin cấp lại

Khi số CMND bị đảo số sau khi xin cấp lại

Cho tôi hỏi năm 2008 tôi có đổi CMND vì CMND bị mờ, số cũ là 271524. Sau khi cấp lại là số 271254, bị ngược với số cũ. Tôi có hỏi cán bộ ở huyện thì họ trả lời tỉnh gửi về là đúng chứ không sai. Hiện tại tôi đang sử dụng chứng minh mới này nhưng không an tâm. Xin hỏi trường hợp của tôi được giải quyết như thế nào? Tôi phải làm gì để lấy lại số chứng minh cũ vì giấy tờ trước kia của tôi cũng theo số chứng minh cũ.

Gửi bởi: Nguyễn Ngọc Kim Long

Trả lời có tính chất tham khảo

Như bạn trình bày thì CMND của bạn bị mờ số, vì vậy, theo quy định tại Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP ngày 3/2/1999 của Chính phủ quy định về chứng minh nhân dân thì bạn thuộc trường hợp phải làm thủ tục đổi CMND:

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Mặc dù bạn đã làm thủ tục đổi CMND vàđã được cơ quan có thẩm quyền đổi CMND cho bạn, tuy nhiên lại thành một số CMND khác với số cũ, về nguyên tắc thì số CMND khi đổi lại phải trùng với số CMND trước đây, do vậy, bạn đến cơ quan có thẩm quyền trước đây đã làm thủ tục đổi CMND cho bạn để được đổi lại CMND, khi đi bạn mang theo các giấy tờ chứng minh số CMND đã dùng trước đây để được đối chiếu, giải quyết.

Các văn bản liên quan:

Nghị định 05/1999/NĐ-CP Về chứng minh nhân dân

Trả lời bởi: Chuyên viên – Vụ Hành chính tư pháp


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191