Hỏi về nội dung thể hiện trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

Hỏi về nội dung thể hiện trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?


Tôi có người chị tên là Lan sinh năm 1965 đã đăng ký kết hôn và đến tháng 10/2007 thì ly hôn (có quyết định ly hôn của tòa án). Sau khi ly hôn chị tôi thay đổi chỗ ở, vào tháng 8/2008 chị tôi đến UBND phường Phước Hiệp, thị xã Bà Rịa để sinh sống và đã chuyển hộ khẩu thường trú về đấy luôn. Đến tháng 7/2010 do cần tiền làm ăn, chị tôi đã làm thủ tục thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng và ngân hàng đã yêu cầu chị bổ sung giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của chị để bổ sung vào hồ sơ vay vốn ngân hàng. Theo hướng dẫn thì chị tôi đến UBND phường Phước Hiệp để làm hồ sơ, sau khi làm thủ tục UBND phường Phước Hiệp cấp cho chị tôi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với nội dung sau:

– Chị Lan đã ly hôn vào 10/2007

– Từ 8/2008 ở địa phương chưa đăng ký kết hôn

Xin hỏi nội dung UBND phường Phước Hiệp xác nhận như thế có đúng và đầy đủ với quy định của pháp luật hiện hành không? Xin chân thành cảm ơn!

Gửi bởi: BUI THI THUY PHUONG

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo quy định tại khoản 1, Điều 66, Nghị định số 158/2005/NĐ-CP,Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó.”

Theo Điều 67, Nghị định 158/2005/NĐ-CP, Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định cụ thể như sau:

“1. Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định).

Trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ, có chồng, nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết, thì phải xuất trình trích lục bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử. Quy định này cũng được áp dụng đối với việc xác nhận tình trạng hôn nhân trong Tờ khai đăng ký kết hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 18 của Nghị định này.

Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc viên chức Lãnh sự ký và cấp cho đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định).

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh là 5 ngày.

2. Việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Chương này phải được ghi vào Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để theo dõi.

3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.”

Như vậy, việc chị Lan được UBND phường Phước Hiệp, thị xã Bà Rịa xác nhận tình trạng hôn nhân là đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Theo nội dung xác nhận mà bạn nêu, việc UBND xã Phước Hiệp xác nhận “chị Lan đã ly hôn vào tháng 10/2007, từ tháng 8/2008 ở địa phương chưa đăng ký kết hôn” có thể hiểu là đến thời điểm xác nhận chị Lan đã ly hôn và chưa đăng ký kết hôn với ai.

Hiện nay, pháp luật chỉ dừng lại ở việc quy định mẫu Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trong đó có phần để cán bộ tư pháp phường xã ghi sự xác nhận tình trạng hôn nhân của người được xác nhận. Việc cán bộ tư pháp xác nhận như trường hợp bạn hỏi theo chúng tôi là đúng với tình trạng hôn nhân của người được xác nhận.

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 04.3747 8888 – Email: info@luatdaiviet.vn

Các văn bản liên quan:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch

Trả lời bởi: z


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191