Hỏi về thủ tục đổi tên cho con

Hỏi về thủ tục đổi tên cho con


Gia đình tôi có con nay đã được 4 tuổi. Đã làm giấy khai sinh tại UBND xã nơi thường trú. Nay tôi về quê của tôi thì phát hiện ra con tôi trùng với tên của người bác trong họ. Do đó mọi người trong họ đề nghị tôi làm thủ tục thay đổi tên cho con tôi để tránh trùng tên với người bác trong họ.

Tôi đã ra UBND xã nơi thường trú để làm thủ tục thay đổi tên cho con thì được cán bộ tư pháp hướng dẫn thủ tục viết tờ khai theo mẫu và yêu cầu tôi về quê của tôi để xác nhận việc có người trong họ có tên trùng với tên của con tôi.Khi tôi về quê thì cán bộ tư pháp nơi quê của tôi không xác nhận mà nói là thủ tục đổi tên chỉ cần tờ khai là đủ mà không cần xác nhận việc trùng tên của người trong họ.

Vậy thủ tục đổi tên trong trường hợp của con tôi thì phải làm như thế nào, đề nghị hướng dẫn cụ thể để tôi thực hiện

Kính đề nghị Quý cơ quan trả lời sớm. Xin cảm ơn!

Gửi bởi: Nguyen Van Nam

Trả lời có tính chất tham khảo

Điều 27 Bộ luật Dân sự quy định khi tên của cá nhân gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình thì có quyền được đổi tên.

Khoản 1 Điều 38 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định hồ sơ nhằm thay đổi hộ tịch (trong đó có họ, tên) bao gồm:

– Tờ khai (đơn đề nghị);

– Giấy khai sinh;

– Giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi hộ tịch.

Như vậy, việc cán bộ tư pháp của UBND xã nơi bạn thường trú yêu cầu xin giấy xác nhận về việc trùng tên để làm căn cứ cho việc thay đổi hộ tịch là đúng quy định pháp luật.

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 04.3747 8888 – Email: info@luatdaiviet.vn

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Nghị định 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch

Trả lời bởi: z


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191