Làm sao chứng minh đủ điều kiện trực tiếp nuôi con sau ly hôn?

Làm sao chứng minh đủ điều kiện trực tiếp nuôi con sau ly hôn?

Dì tôi kết hôn đã được 14 năm. Trong quá trình sinh sống mới nhận ra chồng dì là người đàn ông tệ bạc, không chịu tu chí làm ăn, chỉ suốt ngày rượu chè, cờ bạc bê tha, hay mượn cớ ghen tuông để sinh sự, chửi rủa vợ con và bố mẹ vợ. Dì tôi đã nhiều lần có ý định ly dị nhưng nghĩ đến các con nên thôi. Nhưng chú tôi ngày một tồi tệ, không những không sửa đổi mà còn trầm trọng hơn. Dì tôi quyết định ly hôn nên xin được tư vấn: dì tôi sinh được 3 người con 2 em gái lớn 14 tuổi và 9 tuổi, 1 em trai tính đến tháng 9/2015 sẽ đc 4tuổi. Làm sao để dì được quyền nuôi cả 3 con? Vì gia đình chồng dì tỏ ra rất muốn nuôi người con trai.

Gửi bởi: Đỗ Huyền Linh

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo quy định tại khoản 1 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Như vậy, đối với 2 con là 14 tuổi và 9 tuổi thì hai Tòa án phải xem xét nguyện vọng của cháu muốn sống cùng ai. Với con thứ 3, thì sẽ ưu tiên áp dụng nguyên tắc thỏa thuận. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

Theo chị trình bày thì người chồng là người suốt ngày rượu chè, cờ bạc, đánh chửi vợ con. Đây sẽ là một căn cứ bất lợi cho người chồng nếu muốn giành quyền nuôi con. Tuy nhiên, để có thể được quyền nuôi cả 3 con, chị nên tham khảo thêm những nội dung trên để có những sự chuẩn bị cần thiết cho việc chứng minh có đủ các điều kiện cần thiết để nuôi dưỡng con trước Tòa án.

Các văn bản liên quan:

Luật 52/2014/QH13 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: vietduc


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191