Mượn giấy khai sinh để đi học dẫn đến sai sót

Mượn giấy khai sinh để đi học dẫn đến sai sót


Ba mẹ tôi trước đây có mượn Giấy khai sinh của người khác để cho tôi đi học và tôi lấy tên của người đó để học. Tôi học cho đến đại học và có bằng đại học. Sau đó, vì tôi chưa có đăng ký Giấy khai sinh nên tôi đến UBND xã X đăng ký khai sinh (nơi thường trú của tôi) và cũng lấy tên của người này. Sau đó nhập hộ khẩu và bị Công an không cho nhập và bảo rằng tôi có hai Giấy khai sinh. Hỏi tôi phải đến cơ quan nào để giải quyết? Hướng giải quyết như thế nào? Trân trọng cảm ơn?

Gửi bởi: Nguyễn Ngọc Tuấn

Trả lời có tính chất tham khảo

Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về chế tài đối với hành vi mượn Giấy khai sinh của người khác để sử dụng như trường hợp của bạn. Theo Mục 3, Chương II Nghị định 60/2009/NĐ-CP ngày 23/07/2009 thì việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp hiện nay chỉ xử phạt đối với các hành vi như đăng ký khai sinh không đúng hạn, sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch nội dung các giấy tờ để làm thủ tục đăng ký khai sinh, sử dụng các giấy tờ giả mạo để làm thủ tục đăng ký khai sinh, thực hiện hành vi gian dối khác để thực hiện khai sinh nhằm mục đích trục lợi, làm giả hoặc mượn giấy khai sinh của người khác để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Mức xử phạt hành chính trong hoạt động quản lý hộ tịch, quốc tịch, lý lịch tư pháp cao nhất hiện nay là 500.000 đông.

Theo Điều 29, Luật Cư trú năm 2006, thì trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Theo khoản 1, Điều 21, Luật Cư trú năm 2006 thì người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây: (a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã; (b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 04.3747 8888 – Email: info@luatdaiviet.vn

Các văn bản liên quan:

Nghị định 60/2009/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp

Luật 81/2006/QH11 Cư trú

Trả lời bởi: z


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191