Quyền của cha, mẹ với con ngoài giá thú

Quyền của cha, mẹ với con ngoài giá thú

Tôi và một người có quan hệ và hiện tôi đang mang thai. Do hoàn toàn không có tình cảm nên tôi muốn một sinh con và nuôi con một mình. Nếu người đó muốn giành đứa bé, tôi có thể làm những gì để bảo vệ quyền nuôi con của mình?

Gửi bởi: Le Dinh Thao

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo quy định tại khoản 8 Điều 1 Nghị định 06/2012/NĐ-CP ngày 02/02/2012 thì việc nhận con là quyền của cha mẹ được pháp luật thừa nhận và thực hiện trong trường hợp bên nhận, bên được nhận là cha, mẹ, con còn sống vào thời điểm đăng ký nhận cha, mẹ, con và việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện, không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ, con. Trong trường hợp người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình (khoản 1 Điều 89 Luật hôn nhân và gia đình 2014). Như vậy, bạn không có quyền ngăn cản nếu người đó muốn làm thủ tục đăng ký nhận con hoặc yêu cầu Tòa án xác định con. Tuy nhiên, khi yêu cầu, người đó cần có chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, con.

Các văn bản liên quan:

Nghị định 06/2012/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực

Luật 52/2014/QH13 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: vietduc


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191