Sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn

Sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn

Năm nay em học lớp 12, em muốn thi đại học xong thì ra ở riêng với bạn trai và làm lễ đính hôn, sau khi đủ tuổi thì làm đăng ký kết hôn được không ạ? Thi đại học xong thì bạn trai em mới 19 tuổi thôi thì có làm lễ đính hôn được không?

Gửi bởi: Bùi Đoàn Phương Uyên

Trả lời có tính chất tham khảo

Mặc dù Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 không có bất cứ quy định nào về đính hôn cũng như điều kiện đính hôn giữa nam và nữ vì vấn đề này thuộc phạm trù phong tục tập quán trong lễ cưới hỏi ở Việt Nam. Do vậy, hai bạn có quyền làm lễ đính hôn. Tuy nhiên, theo quy định của luật hôn nhân và gia đình thì chỉ khi đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật mới làm phát sinh quan hệ vợ chồng, còn các hình thức khác không được pháp luật công nhận thì đều không làm phát sinh quan hệ vợ chồng.

Mặt khác, trong nội dung bạn trình bày có đề cập đến việc sẽ ra ở riêng với bạn trai và đợi đến khi cả hai đủ tuổi đăng ký kết hôn thì sẽ làm thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Như đã phân tích ở trên, mặc dù pháp luật không cấm nhưng bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định sống chung như vợ chồng, đặc biệt là khi cả hai bạn đều đang đi học và chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn.

Các văn bản liên quan:

Luật 52/2014/QH13 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: vietduc


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191