Tài sản chung hay riêng?

Tài sản chung hay riêng?

Hai vợ chồng tôi chuẩn bị li hôn. Trước khi đăng kí kết hôn thì gia đình có sang tên chủ sở hữu một mảnh đất cho tôi (tài sản này trước đó là do tôi mua và nhờ chị ruột đứng tên) nhưng đến sau ngày kết hôn 2 tháng mới nhận được sổ đỏ. Vậy cho tôi hỏi khi li hôn chồng tôi có thể tranh chấp tài sản này với tôi không?

Gửi bởi: Ngọc Mai

Trả lời có tính chất tham khảo

Điều 43, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân…. Mảnh đất mà chị nói trên được gia đình sang tên cho chị trước khi kết hôn nên về nguyên tắc đó là tài sản riêng của chị. Nếu chị đã đứng tên giấy chứng nhận và không có thỏa thuận rằng nhập mảnh đất đó vào khối tài sản chung thì đó là tài sản riêng của chị, chồng chị không có quyền đòi chia khối tài sản này.

Trường hợp vợ chồng chị có thỏa thuận với nhau là nhập khối tài sản riêng đó thành khối tài sản chung vợ chồng và được thể hiện trên văn bản thỏa thuận hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy chứng nhận đứng tên cả hai vợ chồng) thì đó sẽ là tài sản chung vợ chồng. Khi đó chồng chị có thể yêu cầu chia tài sản này khi ly hôn.

Các văn bản liên quan:

Luật 52/2014/QH13 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: vietduc


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191