Thay đổi họ tên trong các giấy tờ khi làm lại giấy khai sinh

Thay đổi họ tên trong các giấy tờ khi làm lại giấy khai sinh

Khi còn nhỏ, bố mẹ tôi mượn giấy khai sinh của một người tên là Phan Thị Dén để làm giấy khai sinh cho tôi và tôi dùng giấy khai sinh đó tới bây giờ. Tất cả các loại giấy tờ: CMND, bằng tiểu học, bằng trung học, bằng đại học, sổ bảo hiểm xã hội đều mang tên Phan Thị Dén. Nhưng khi tôi muốn đăng kí kết hôn và nhập khẩu vào quê chồng, về xã xin giấy xác nhận độc thân thì xã không đồng ý, vì người mang tên Phan Thị Dén thật đã kết hôn. Mới đây tôi có làm lại giấy khai sinh và CMND mang đúng tên của mình, nhưng làm sao để đổi tên trong các loại gấy như bằng đại học, sổ BHXH… để tôi có thể đăng kí kết hôn và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (chế độ thai sản), xin việc làm, làm giấy khai sinh cho con… với tên thật. Mong sớm được tư vấn. Cảm ơn nhiều.

Gửi bởi: Phan Thị Dén

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP thì “Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung ghi về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ, cha, mẹ, con phải phù hợp với giấy khai sinh của người đó”. Bạn đã đăng ký khai sinh và chứng minh nhân dân đúng tên của bạn thì bạn phải thay đổi các giấy tờ khác theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP nói trên cho phù hợp, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của bạn. Pháp luật về hộ tịch không quy định trình tự thủ tục để thực hiện việc này mà phụ thuộc vào pháp luật chuyên ngành: bảo hiểm xã hội, giáo dục… Do đó, bạn cần liên hệ các cơ quan này để được hướng dẫn giải quyết, khi đi liên hệ cần mang theo quyết định thay đổi hộ tịch, bản chính giấy khai sinh mới, giấy khai sinh cũ.

Các văn bản liên quan:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch

Trả lời bởi: CTV6


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191