Thủ tục cấp lại Giấy chứng tử

Thủ tục cấp lại Giấy chứng tử


Ba chúng tôi mất đã lâu (1968) GIẤY KHAI TỬ cho người qua đời đã bị thất lạc. Chúng tôi đến địa phương cũ xin cấp lại, nhưng tại dịa phương cũng trả lời không thể cấp được vì sổ Bộ Khai Tử cũng thất lạc.Vậy xin qúy cơ quan hướng dẩn phương pháp nào để lập lại GIẤY KHAI TỬ để bổ túc Hồ Sơ Di Trú. Vô cùng cám ơn!

Gửi bởi: Nguyễn Công Lập

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo điều 46 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 quy định về Đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi như sau:

“Việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi đã được đăng ký, nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được, thì được đăng ký lại.”

Trong trường hợp này, bạn được quyềnđăng ký lại giấy khai tử cho ba của bạn. Căn cứ điều 47 Nghị định 158/2005/NĐ-CP thì Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi đương sự cư trú hoặc Uỷ ban nhân dân xã nơi đã đăng ký giấy khai tử cho ba bạn trước đây có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký lại.

Thủ tục đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi theo Điều 48 Nghị định 158/2005/NĐ-CP như sau:

“1. Người có yêu cầu đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định).

Trong trường hợp đăng ký lại tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, không phải nơi đương sự đã đăng ký hộ tịch trước đây, thì Tờ khai phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký hộ tịch về việc đã đăng ký; trừ trường hợp đương sự xuất trình được bản sao giấy tờ hộ tịch đã cấp hợp lệ trước đây.

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh, Giấy chứng tử, Giấy chứng nhận kết hôn hoặc Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính giấy tờ hộ tịch theo từng loại việc. Các giấy tờ hộ tịch cũ liên quan đến sự kiện hộ tịch đăng ký lại (nếu có) được thu hồi và lưu hồ sơ. Trong cột ghi chú của sổ hộ tịch và dưới tiêu đề của bản chính giấy tờ hộ tịch phải ghi rõ “Đăng ký lại”.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi, nếu người đi đăng ký lại xuất trình bản sao giấy tờ đã cấp hợp lệ trước đây, thì nội dung khai sinh, khai tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi được ghi theo nội dung của bản sao giấy tờ hộ tịch đó…”

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 04.3747 8888 – Email: info@luatdaiviet.vn

Các văn bản liên quan:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch

Trả lời bởi: z


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191