Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi cư trú qua nhiều nơi

Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi cư trú qua nhiều nơi

Tôi nhập khẩu về Hải Phòng từ tháng 3 năm 2013. Thời điểm này tôi ra UBND phường xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng kí kết hôn ở quê chồng. Cán bộ tư pháp yêu cầu tôi về Hà Giang (nơi tôi cư trú trước đây) xác nhận tình trạng hôn nhân của tôi trước khi tôi chuyển về Hải Phòng. Cán bộ phường ở Hà Giang lại căn cứ vào Thông tư số 01/2008/TT-BTPquy định việc hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch không cấp giấy cho tôi mà yêu cầu tôi về phường sở tại làm giấy cam đoan, tuy nhiên cán bộ tư pháp tại đây không chấp nhận yêu cầu của tôi. Xin tư vấn cho tôi.

Gửi bởi: Trần Ngọc Anh

Trả lời có tính chất tham khảo

Căn cứ theo Điều 66Nghị định số 158/2005/NĐ-CP quy định thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì: “1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó”.

Đối chiếu với quy định trên thì Ủy ban nhân dân phường nơi bạn đang cư trú (thường trú) thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn. Tuy nhiên, theo quy định tại điểm d, mục 1 phần II thông tư số 01/2008/TT-BTPquy định việc hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì “Đối với những người đã qua nhiều nơi cư trú khác nhau (kể cả thời gian cư trú ở nước ngoài), mà Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi xác nhận tình trạng hôn nhân không rõ về tình trạng hôn nhân của họ ở những nơi đó, thì yêu cầu đương sự viết bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian trước khi về cư trú tại địa phương và chịu trách nhiệm về việc cam đoan”.

Hiện tại bạn đang ở Hải Phòng (bạn mới nhập khẩu về năm 2013), Ủy ban nhân dân phường ở Hải Phòng – nơi xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn không rõ về tình trạng hôn nhân của bạn, do vậy để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho mình thì tại Ủy ban nhân dân nơi bạn đang cư trú ở Hải Phòng bạn phải viết giấy cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian trước khi về cư trú ở đây (thời gian bạn sống ở Hà Giang) và bạn phải chịu trách nhiệm về việc cam đoan này.

– Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định tại Điều 67 Nghị định 158/2008/NĐ-CP như sau:

“1. Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định).

3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.”

Các văn bản liên quan:

Thông tư 01/2008/TT-BTP Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch

Nghị định 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch

Trả lời bởi: Ngô Huyền


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191