Trách nhiệm của cán bộ tư pháp

Trách nhiệm của cán bộ tư pháp


Khi cán bộ Tư pháp được cử đi học, ai sẽ có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký kết hôn, xác nhận còn độc thân? Khi tôi lên làm thủ tục xác nhận còn độc thân để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ở phòng tư pháp phường trả lời: “Cán bộ tư pháp đang đi học”. Nếu cơ quan đã tạo điều điện cho cán bộ đi học để nâng cao trình độ chuyên môn thì bản thân người cán bộ tư pháp phải biết sắp xếp thời gian để hoàn thành nhiệm vụ?

Gửi bởi: Doãn Ngọc Thùy

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo quy định tại Điều 67, Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì:

Điều 67: Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định).

Trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ, có chồng, nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết, thì phải xuất trình trích lục bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử. Quy định này cũng được áp dụng đối với việc xác nhận tình trạng hôn nhân trong Tờ khai đăng ký kết hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 18 của Nghị định này.

Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc viên chức Lãnh sự ký và cấp cho đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định).

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh là 5 ngày.

2. Việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Chương này phải được ghi vào Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để theo dõi.

3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.”

Như vậy, khi nhận được hồ sơ đúng thẩm quyền của mình cơ quan nhà nước có thẩm quyền có nhiệm vụ trả lời hồ sơ trong thời gian chậm nhất là 5 ngày như trên. Do vậy nếu UBND xã lấy lý do cán bộ tư pháp đi học nên không thể giải quyết hồ sơ cho nhân dân là không đúng quy định pháp luật. UBND có trách nhiệm bố trí người làm thay người được cử đi học.

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 04.3747 8888 – Email: info@luatdaiviet.vn

Các văn bản liên quan:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch

Trả lời bởi: z


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191