Xác định cha, mẹ, con

Xác định cha, mẹ, con

Cha tôi đã ly hôn với mẹ tôi từ khi tôi mới sinh vì mẹ tôi ngoại tình và nói tôi không phải là con của ông ấy. Tôi có thể yêu cầu xét nghiệm ADN để xác cha đẻ của tôi và đòi quyền lợi trong khoảng thời gian cha đẻ đã bỏ rơi tôi không?

Gửi bởi: Đinh thị Thu Dung

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì: “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng“. Như bạn trình bày thì cha mẹ bạn ly hôn khi bạn mới sinh ra nên căn cứ quy định trên thì bạn được coi là con chung của cha mẹ bạn. Đồng thời, theo quy định tại khoản 1 Điều 90 của Luật này thì con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết. Vì vậy, bạn có quyền đơn yêu cầu Tòa án xác định cha cho mình. Trong trường hợp cha của bạn không thừa nhận bạn là con thì phải có chứng cứ và được Tòa xác định.

Trên cơ sở những phân tích trên thì bạn chưa nên yêu cầu xét nghiệm ADN để xác định cha của mình. Việc có cần xét nghiệm ADN để xác định mối quan hệ huyết thống hay không sẽ do Tòa án quyết định trong quá trình xem xét vụ việc. Trước mắt, bạn nên gửi đơn yêu cầu xác định cha đến Tòa án (đơn yêu cầu phải tuân thủ quy định tại khoản 2 Điều 164 của Bộ luật tố tụng dân sự 2004). Trong đơn, bạn cần nêu rõ hai nội dung: một là, yêu cầu Tòa án xác định cha; hai là, xác định trách nhiệm của người cha trong việc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn. Kèm theo đơn, bạn cần chuẩn bị những tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp (đặc biệt là những tài liệu, chứng cứ để chứng minh rằng bạn thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình nêu trên). Nếu cha bạn không thừa nhận bạn là con thì phải cha bạn phải có căn cứ để chứng minh điều đó.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 24/2004/QH11 Tố tụng dân sự

Luật 52/2014/QH13 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: vietduc


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191