Căn cứ xác định mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

Căn cứ xác định mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

Tôi đã ly hôn tháng 8 năm 2010. Tại thời điểm đó lương cơ bản là 730.000đ/tháng nên tòa án yêu cầu chồng cũ của tôi cấp dưỡng nuôi con là 700.000đ/tháng. Nay do lương cơ bản tăng lên 1.050.000 và tất cả mọi chi phí đều tăng, con gái tôi cũng đã đi học thì tôi có thể yêu cầu tòa án tăng tiền cấp dưỡng nuôi con không? Chồng cũ của tôi có chị ruột làm ở phòng tài vụ của công ty nên bảng lương gửi tòa án là không xác thực. Vậy làm cách nào để tôi có được bảng lương chính xác của chồng cũ? Có thể yêu cầu tòa án dùng sao kê Ngân hàng không vì công ty đó trả lương qua tài khoản?

Gửi bởi: Nguyễn Minh Nguyệt

Trả lời có tính chất tham khảo

Về quyền yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: khi ly hôn, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Mức cấp dưỡng cho con do cha, mẹ thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Có thể căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết (khoản 2 Điều 53 Luật Hôn nhân và gia đình).

Như vậy, bạn có thể thỏa thuận với chồng cũ về việc thay đổi mức cấp dưỡng với lý do: chi phí tối thiểu cho sinh hoạt, học tập của con gái đã tăng lên và khả năng thực tế của bạn khó đáp ứng được. Đây cũng là lý do chính đáng mà pháp luật đã dự liệu. Nếu không thỏa thuận được thì bạn có thể gửi đơn đến tòa án để được giải quyết.

Về cách xác định thu nhập của người chồng cũ để xác định mức cấp dưỡng mới

Hiện nay, chưa có quy định nào hướng dẫn chi tiết về cách xác định thu nhập cũng như khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu các bên không tự thỏa thuận được thì Tòa án sẽ tiến hành xác minh trên cơ sở: lấy lời khai của đương sự, căn cứ tình hình thực tế của các bên (ngành nghề công việc, vị trí công tác, điều kiện vật chất …),….

Muốn xác định được bảng lương chính xác của chồng chị thì đương nhiên chị phải liên hệ với cơ quan nơi chồng chị công tác để xác định. Nếu sao kê của Ngân hàng thể hiện rõ mức lương của người chồng cũ thì bạn cũng có thể xuất trình để tòa án tham khảo khi đưa ra quyết định về mức cấp dưỡng. Nhưng bạn cũng lưu ý là mức cấp dưỡng này, ngoài việc căn cứ vào lương của chồng bạn thì còn căn cứ vào nhiều yếu tố khác như: khả năng thực tế của chồng cũ bạn (có thu nhập ổn định không, có phải nuôi dưỡng hay cấp dưỡng người nào khác không…), nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng (điều kiện sinh hoạt thực tế nơi cư trú, học ở cấp nào…).

Các văn bản liên quan:

Luật 22/2000/QH10 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: CTV3


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191