Chia tài sản khi li hôn

Chia tài sản khi li hôn

Cậu của cháu sau khi kết hôn với mợ thì mua 1 căn nhà. Nhà trên giấy tờ đứng tên cả 2 cậu và mợ. Nhưng số tiền mua nhà lại hoàn toàn là tiền cậu có được trước khi kết hôn. Và 1 phần do cậu đi vay. Giấy tờ vay tiền đứng tên cậu. Hiện tại cậu và mợ đang sồng cùng bố mẹ ruột của mợ trong căn nhà đó. Hiện tại cậu mợ muốn li hôn. Vậy cho cháu hỏi khi ra toà phân chia tài sản thì ngôi nhà đó được chia như thế nào? Cậu cháu sẽ được hưởng bao nhiêu phần trăm giá trị ngôi nhà đó? Số tiền nợ thì mợ cháu có phải chịu trách nhiệm trả 1 phần hay không? Ngoài ra bố mẹ đẻ của mợ có quyền hợp pháp được ở trong ngôi nhà đó hay không? Nếu chỉ có sự đồng ý của mợ mà ko được sự đồng ý của cậu?

Gửi bởi: Trịnh Thị Lụa

Trả lời có tính chất tham khảo

Căn cứ vào Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình 2000 về tài sản chung vợ chông:

Điều 27. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

2. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.

Theo như bạn trình bày, ngôi nhà hiện đang đứng tên cả cậu và mợ của bạn nên ngôi nhà này được xác định là tài sản chung của cậu mợ của bạn. Khi xác định là tài sản chung, cậu và mợ của bạn đều có quyền và nghĩa vụ bình đẳng đối với ngôi nhà đó. Có nghĩa là, khỏan nợ mà cậu của bạn vay tiền để mua ngôi nhà thì mợ của bạn cũng có nghĩa vụ hoàn trả. Bố mẹ đẻ của mợ của bạn mặc dù sống cùng một nhà nhưng không phải là chủ sở hữu căn nhà nên không quyền hợp pháp đối với ngôi nhà đó. Bố mẹ đẻ của mợ của bạn chỉ được sống trong ngôi nhà đó nếu được sự đồng ý của cả cậu và mợ bạn.

Nếu cậu và mợ của bạn ly hôn thì việc chia tài sản khi ly hôn căn cứ vào Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000:

“Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Theo quy định trên, khi ly hôn, vợ và chồng được quyền thỏa thuận về việc chia tài sản chung và tài sản riêng vợ chồng. Nếu cậu và mợ của bạn không thỏa thuận được thì Tòa án có thẩm quyền sẽ giải quyết theo hướng: ngôi nhà được xác định là tài sản chung nên sẽ được chia đôinhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.

Các văn bản liên quan:

Luật 22/2000/QH10 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: CTV2


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191