Chia tài sản khi ly hôn

Chia tài sản khi ly hôn

Tôi và chồng được gia đình tổ chức đám cưới vào năm 2006. Khi đám cưới gia đình chồng có cho vợ chồng tôi 1 cây vàng 24k. Sau đám cưới vợ chồng tôi được cha mẹ chồng giao cho giữ mảnh vườn (trồng cao su và nhãn). Khi đi giữ vườn tôi có gửi lại số vàng mà ba mẹ chồng đã cho nhờ mẹ chồng tôi cất giữ. Trong thời gian giữ vườn chúng tôi phải ra công chăm sóc đến khi thu hoạch phải đem tiền về cho gia đình chồng. Trong thời gian chăm sóc, vợ chồng tôi phải tự lo các khoản chi tiêu, gia đình chồng không chu cấp tiền bạc. Sau một thời gian, mẹ chồng cho tôi hay số vàng mà tôi gửi bà có cho chị chồng tôi mượn 6 chỉ vàng, mẹ chồng mượn 3 chỉ. Cả 2 đều không có giấy tờ ghi nợ. Sau đó chị chồng tôi có gửi trả lại cho tôi 6 chỉ vàng đã mượn, còn mẹ chồng thì chưa trả. Sau một thời gian chung sống, vợ chồng tôi có mâu thuẫn. Chúng tôi gửi đơn ra tòa án xin được ly hôn. Chúng tôi không có tài sản riêng, chỉ có tài sản chung là số vàng cưới và một số vật dụng mà hai gia đình đã cho khi chúng tôi làm đám cưới. Vậy xin hỏi:

– Trường hợp của tôi, tôi có thế lấy lại số vàng mà mẹ chồng đã mượn không vì chúng tôi không có giấy tờ ghi nợ.

– Tôi có quyền đòi công sức bỏ ra giữ mãnh vườn trong thời gian trước đó không (vì vợ chồng tôi phải tự lo các khoản chi tiêu khi giữ vườn nhưng khi thu hoạch thì đem tiền về cho gia đình chồng.

Mong nhận được tư vấn!

Gửi bởi: huỳnh Thúy Giang

Trả lời có tính chất tham khảo

1. Về số vàng mà mẹ chồng đã mượn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật Hôn nhân và gia đình thì tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Do vậy, số vàng mà hai vợ chồng bạn được gia đình nhà chồng cho khi cưới là tài sản chung của hai vợ chồng bạn.

Việc mẹ chồng bạn mượn 3 chỉ vàng, dù không có giấy tờ nhưng có thể coi là đã phát sinh hợp đồng mượn tài sản (Bộ luật Dân sự năm 2005 không quy định bắt buộc hình thức của hợp đồng mượn tài sản phải bằng văn bản). Điều 516 của Bộ luật Dân sự quy định về nghĩa vụ của bên mượn tài sản như sau: “Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay khi mục đích mượn đã đạt được”.

Như vậy, bạn có thể đòi lại số vàng mà mẹ chồng bạn đã mượn.

2. Về công sức hai vợ chồng bạn đã bỏ ra để giữ mảnh vườn

Điều 96 của Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.

Do đó, nếu có yêu cầu chia tài sản khi ly hôn thì Tòa án sẽ tính đến công sức của các bạn bỏ ra để chăm sóc mảnh vườn.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Luật 22/2000/QH10 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: Chuyên viên pháp lý – Vụ Các vấn đề chung về XDPL


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191