Chồng chết khi chưa giải quyết xong việc ly hôn thì vợ có được hưởng tài sản thừa kế hay không?

Chồng chết khi chưa giải quyết xong việc ly hôn thì vợ có được hưởng tài sản thừa kế hay không?

Chị A ly thân anh B năm 1995, chia đôi tài sản về sống mẹ đẻ. Tháng 6 năm 2000 chị sinh một đứa con trai không cho ai biết ba đứa trẻ. Cuối năm 2001 anh B nộp đơn xin ly hôn, vụ án chưa được giải quyết thì anh B tai nạn chết. Sau hai tháng chị yêu cầu địa phương cấp giấy khai sinh với ba là anh B và yêu cầu người thân anh B phải để chị hưởng di sản mà anh B để lại (cha mẹ anh B đã chết). Vậy chị A có quyền hưởng tài sản của anh B hay không? Xin chân thành cảm ơn!

Gửi bởi: Nguyễn Thị Duyên

Trả lời có tính chất tham khảo

Thứ nhất, ly thân không được quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 nên thời gian ly thân vẫn được xác định là một khoảng thời gian trong thời kỳ hôn nhân (là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân). Bên cạnh đó, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định vợ chồng có quyền chia tài sản chung của mình để xác lập phần tài sản của mỗi người trong khối tài sản chung đó. Do đó việc chia tài sản chung của A và B năm 1995 không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa họ.

Thứ hai, theo quy định tại Điều 680 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung, đang xin ly hôn, đã kết hôn với người khác thì:

“1. Trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

2. Trong trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

3. Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản”.

Như vậy, trong tình huống nêu trên, mặc dù anh B và chị A ly thân được hơn 5 năm, 2 anh chị đã chia tài sản chung, cùng với đó, chị A có thai, sinh con trong khoảng thời gian này và anh B đã nộp đơn ra Tòa án xin ly hôn nhưng chưa có bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án (vì khi đang làm thủ tục xin ly hôn mà anh B chết không để lại di chúc) thì chị A vẫn có quyền hưởng di sản do anh B để lại (cha, mẹ anh B đã chết).

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Luật 22/2000/QH10 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: vietduc


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191